Liên quan đến trứng gà công nghiệp Trung Quốc được “phù phép”, ngâm hóa chất biến thành trứng gà ta, người tiêu dùng rất quan tâm đến việc phân biệt hai loại trứng này.

Tuy rất khó để phân biệt, nhưng những người chăn nuôi gà cũng đã đưa ra một số “đặc điểm” giúp bạn đọc tham khảo để có thể nhận biết được đâu là trứng gà thật.

Bà Tạ Thị Hiền, thôn Đinh Xá, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc - Vĩnh Phúc), người có kinh niệm lâu năm trong chăn nuôi gà cho biết, để nhận biết đâu là trứng gà ta cũng rất dễ. Nhất là với trứng gà mới đẻ càng dễ nhận biết, đó là vỏ trứng trắng nhưng vẫn có sắc hơi hồng (có quả hồng đậm lẫn nâu nhạt tạo nên màu đậm hơn nhưng không giống màu của trứng gà Lương Phượng); trên vỏ trứng có những lỗ li ti rất nhỏ. Còn trứng gà ta để lâu tuy vẫn còn màu trắng sắc hơi hồng nhưng vỏ trứng nhẵn thín.

Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua trứng gà.
Ngoài ra, trứng gà ta để lâu còn có “đầu không khí” (cách gọi dân gian - PV), tức là ở phía đầu to của quả trứng có khoảng trống to. Cảm quan chung của trứng gà ta, dù cũ hay mới là cầm quả trứng khá “chắc tay” vì vỏ trứng dày.
Còn trứng gà công nghiệp Lương Phượng thì to hơn trứng gà ta và thường có màu đỏ nâu đặc trưng.

Còn trứng gà Trung Quốc nếu dùng axit tẩy vỏ thì khi cầm vào quả trứng thấy vỏ rất mỏng. Khi đập trứng ra, trứng gà Trung Quốc thường nhiều lòng trắng hơn và màu không được đỏ tươi như trứng gà ta.

Một tiểu thương bán trứng (ở chợ cóc đường Chiến Thắng, Văn Mỗ, Hà Đông - Hà Nội) cho biết thêm, nếu quan sát kỹ bằng mắt thường, trứng gà công nghiệp tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ và có một điều rất dễ nhận thấy, cả mẹt trứng được bày bán các quả đều có màu, kích cỡ giống nhau tăm tắp.

Đặc biệt, giá cả là tiêu chí khá quan trọng để người tiêu dùng phân biệt trứng thật và giả. Nếu trứng gà ta thật có giá luôn đắt hơn hẳn trứng gà công nghiệp, với giá từ 2.500 đến 3.000 đồng/quả, còn trứng giả giá chỉ từ 1.800 đến 2.000 đồng/quả.
 
Top