Vật Liệu:
-1kg lươn
-200g bắp chuối bào
-Hành lá, rau om, ớt
-4 trái khế chua
-1 trái me sống
-Nước mắm, muối ,đường, bột ngọt
-1 muỗng mỡ nước
Lau Luon
Cách Làm:
-Lươn : Làm sạch, cắt ra từng khúc dài để ráo nước. Ướp ½ muỗng muốị
-Bắp chuối : Ngâm trong nước có pha dấm để không bị đen. Gần nấu vớt ra cho ráo nước.
-Khế : Thái sợi bằng chiếc dũạ
-Me : Luộc trong nước sôi, dầm lấy nước chuạ
Thực hiện:
Đổ vào xoong 2 tô nước, nấu sôi, bỏ củ hành lá và ớt giã nhỏ vào với 1 muỗng 1 nước mắm.
-Cho lươn vào, nước vừa sôi trở lại được vài dạo cho bắp chuối + khế vộ Nêm lại cho vừa ăn, nếu vị kém chua cho thêm nước me vàọ Bắp chuối chín nêm bột ngọt vộ
Cách dùng:
Thức ăn được dọn trong lẩu, than cháy hồng. Khi ăn, nêm rau om + ớt xắt lát. Ăn lẩu với cơm hoặc với bún và nước mắm nguyên chất dầm me với vài lát ớt.
* Trong văn hóa ẩm thực, lươn được liệt vào món đặc sản nổi tiếng ở nhiều vùng. Có thể chế biến được các món hợp khẩu vị: lươn om rau ngổ, xào lăn, xào sả ớt, kho mắm, nướng chao, nấu cháo môn ngọt với nước cốt dừa, lương dồi… Nhưng thực khách thường khoái khẩu món lẩu lươn chua.
 
Top