Ngày càng nhiều cặp vợ chồng vô sinh, mà nguyên nhân là do chất lượng tinh trùng của ông chồng. Việc ngồi lì cả ngày trên ghế đệm, mặc quần lót quá chật hoặc xông hơi, gây nóng tinh hoàn, đều có thể là nguyên nhân.

Tinh hoàn là bộ máy sản xuất tinh trùng của nam giới. Khi tinh hoàn nóng hơn mức bình thường, khả năng sinh tinh sẽ giảm đi. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây tình trạng nóng tinh hoàn, theo khuyến cáo của tiến sĩ Nguyễn Việt Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương:

Tinh hoàn ẩn - một nguyên nhân quan trọng gây vô sinh


Đây là dị tật với biểu hiện tinh hoàn vẫn nằm trên ổ bụng, không xuống được bìu. Dù cơ thể và hoạt động nội tiết bình thường, nhưng những người bị tinh hoàn ẩn thường không có con. Do nằm trong ổ bụng - nơi có nhiệt độ ổn định là 37 độ C, tinh hoàn sẽ mất khả năng sinh tinh, bởi nhiệt độ thích hợp của nó bắt buộc phải thấp hơn thân nhiệt từ 1 đến 1,5 độ C. Vì thế với trẻ bị dị tật này, phải phẫu thuật để đưa tinh hoàn về vị trí bình thường ngay từ khi còn nhỏ, nếu để đến tuổi trưởng thành thì không thể phục hồi được.


Thói quen ngồi bất động, hai chân khép lại hoặc bắt chéo quá lâu, mặc quần lót quá chật.

Nếu ngồi ở các tư thế trên, trong một giờ, nhiệt độ của tinh hoàn có thể tăng lên 2-3 độ C so với bình thường. Trong khi đó, chỉ cần tăng thêm 1 độ C là khả năng sản xuất tinh trùng đã giảm mất 40%.


Ngâm mình trong bồn nước nóng, xông hơi


Ngâm mình trong nước nóng, xông hơi sẽ giúp thư giãn và tăng thêm cảm hứng cho đàn ông. Nhưng với chuyện thụ thai thì đó lại là một quan điểm sai lầm. Ở một số nơi trên thế giới, người ta đã lợi dụng cơ chế ảnh hưởng của nhiệt độ cao đến chất lượng tinh trùng trong việc tránh thai: Để tránh thai, trước khi quan hệ vợ chồng, người nam thường ngâm mình trong bồn nước nóng. Vì thế, nếu khó khăn trong việc thụ thai, các ông chồng nên tránh xa những thú vui này trong một thời gian, lý tưởng nhất là 3 tháng trước đó.


Ngoài ra, rượu, bia, thuốc lá cũng được chứng minh là làm tăng tỷ lệ tinh trùng chết và dị dạng.

 
Top