Rất nhiều người thấy khô miệng khi thức dậy vào buổi sáng và uống nước là cách nhanh nhất để giải toả vấn đề này. Tuy nhiên, nếu triệu chứng khô miệng tiếp tục kéo dài và gây khó chịu thì bạn cần kiểm tra.

Nguyên nhân


- Nếu khô miệng xảy ra bình thường thì nên nhờ người kiểm tra xem trong khi ngủ bạn có hay mở miệng để thở không.


Nếu là thói quen thì có thể khắc phục được. Ngoài ra, nếu thêm cả ngáy thì có thể là do cấu tạo cơ mũi (vách ngăn mũi bị lệch).


Do bị cảm, dị ứng mũi dẫn đến nhiều nhầy mũi khó thở buộc bạn phải thở bằng miệng.


- Uống quá nhiều rượu vào buổi tối dẫn đến cơ thể bị khử nước. Đây là lý do khiến bạn cảm thấy khô rát miệng, họng và buổi sáng hôm sau.


- Do axit trong dạ dày quá nhiều hoặc bạn mắc bệnh trào ngược axit. Tuy nhiên cũng có thể bạn không mắc bệnh về dạ dày nhưng ăn tối quá muộn hay thức ăn chứa nhiều axit cũng là nguyên nhân gây khô miệng.


- Thời tiết mùa hè quá nóng cũng gây ra tình trạng khử nước trong cơ thể và để bù đắp thì con người trung bình cần 7 - 9 cốc nước mỗi ngày. Nếu không cung cấp đủ nước thì cơ thể bị khử nước nặng, không được bù đắp sẽ gây khát, khô miệng.


- Có rất nhiều loại thuốc gây ra hiện tượng mất nước và làm khô miệng như thuốc chữa suy nhược hay thuốc chữa bệnh mất ngủ.


- Stress khiến bạn lo lắng, mệt mỏi và rối loạn giấc ngủ… cũng dẫn đến tình trạng thiếu nước trong cơ thể.


Một số cách giải quyết như sau:


- Không nên uống nhiều rượu vào buổi tối, thay vào đó là một cốc nước nhỏ trước khi đi ngủ. (Nếu thận của bạn làm việc tốt và không phải thức dậy nửa đêm để đi tiểu). Nếu không thì tăng lượng nước uống vào ban ngày để bù lượng nước bị mất đi.


- Kiểm tra loại thuốc bạn đang dùng và hỏi ý kiến bác sĩ nếu chúng làm bạn khô miệng thì đổi loại thuốc khác có được không.


- Để tránh bị stress bạn cần thay đổi lối sống và cố gắng làm giảm áp lực công việc bằng các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí…


- Trong trường hợp bị khô miệng do cấu tạo cơ mũi thì điều quan trọng là phải tìm cách giải quyết nó và tốt nhất là đến bác sĩ để được tư vấn khám chữa bệnh.


Kẹo cho cảm giác mát lạnh (như kẹo chứa bạc hà…) không phải là cách giải quyết cho bạn, ngược lại chúng có thể dẫn đến mất nước khiến tình trạng khô miệng, họng còn nặng thêm.


- Rối loại dạ dày hoặc bệnh trào ngược axit thì cần điều chỉnh giấc ngủ sao cho phù hợp và yên tĩnh. Sử dụng phép chữa vi lượng đồng căn như một vài liều Nux Vomica 30CH trong ngày sẽ làm giảm bớt được các triệu chứng trên. Trong trường hợp khác như về thức ăn hay lối sống làm tăng lượng axit trong dạ dày thì bạn nên thay đổi chúng.


- Điều quan trọng là uống nước đầy đủ và uống khoảng 2 - 3 cốc nước (nếu có thể) trước khi ngủ để tránh mất nước ban đêm. Mùa hè tránh để quạt chiếu thẳng vào người dễ gây khô miệng, nặng hơn là viêm họng, đau rát họng.


 
Top