Bạn nên xịt bao nhiêu? Tại sao một số mùi rất quyến rũ với người khác nhưng bạn lại không hợp? Những nhà sản xuất nước hoa và các chuyên gia nghiên cứu mùi hương sẽ phân tích cho bạn. Có cách nào giúp mùi hương lưu lại lâu hơn trên cơ thể?

Karyn Khoury - Phó Giám đốc cấp cao của thương hiệu nước hoa Estée Lauder cho biết: "Thoa lotion hay kem dưỡng thể có hương thơm giống mùi nước hoa sẽ giúp mùi thơm lưu lại lâu hơn mà không sợ bị át mùi như khi dùng các loại mỹ phẩm khác mùi. Hãng Estée Lauder đã từng thử nghiệm bằng cách bôi thành lớp lên một bên cánh tay và cánh tay bên kia chỉ xịt nhẹ rồi so sánh. Kết quả chứng tỏ sự khác biệt về nồng độ và khả năng giữ mùi cao hơn ở cách bôi nước hoa theo lớp".

Nên xịt nước hoa lên da trần hay sau khi đã mặc quần áo? Có người nói 2 cách đều được, đúng hay sai?

Christopher Sheldrake, người đại diện của Chanel tại Paris phân tích: "Cách tốt nhất là xịt nước hoa trực tiếp lên làn da trần. Phương pháp này tạo ra một thuật giả kim giữa làn da và nước hoa giúp mùi hương lan toả theo cách cá nhân hơn. Trên da, nước hoa trở nên ấm hơn vì tăng theo thân nhiệt mà điều này không thể có khi bạn xịt nước hoa lên quần áo".

Tại sao nước hoa giống nhau khi ngửi nhưng khi xịt lên từng người mùi lại khác nhau?

Nước hoa trở nên sống động trên làn da nên rất dễ hiểu rằng sự khác nhau về hoá học tác động tới sự toả hương thơm. Mọi thứ từ chế độ ăn hay kiểu da có thể ảnh hưởng tới các mặt mang tính cá nhân thể hiện trên da. Mặc dù ấn tượng tổng thể vẫn vậy nhưng mùi có thể mạnh hơn hoặc mờ nhạt hơn ở từng người". Vậy để chắc chắn bạn sẽ thích, tốt nhất luôn thử trước khi mua.

Mùi nào đàn ông thích và ghét?


Thông thường, cách nam giới phản ứng với mùi cần phải căn cứ vào tình huống. Nếu chàng ngửi thấy mùi gì đó khơi gợi lại một kỷ niệm hạnh phúc như mùi hoa quả mà anh ấy đã được cảm nhận trong kỳ nghỉ ở vùng đất nhiệt đới cùng bạn sẽ làm chàng hứng khởi. Ngược lại, nếu chàng bất thình lình gặp một mùi hương với những liên tưởng không mấy hấp dẫn như mùi xà phòng bột - chàng sẽ cảm thấy khó chịu. Vậy nên, bạn có thể lấy mẫu mùi và hỏi ý kiến của chàng về mùi hương ấy trước khi quyết định mua.

Cách tốt nhất để thử nước hoa là gì?

Bạn nên đến cửa hàng bán nước hoa vào lúc vắng người và ít lộn xộn nhất, thường là trước buổi trưa để bạn có thể tập trung và không bị các loại mùi khác làm phân tán. Đồng thời, bạn nên hỏi xin mẫu thử rồi dùng sau khi tắm. Bằng cách này, bạn sẽ có cảm nhận trung thực nhất với mùi thơm.

Nếu dùng các sản phẩm có mùi như kem bôi tay và dầu gội rồi tới nước hoa, mùi hương cuối cùng sẽ thế nào?

Mỗi người có thể chỉ nhận ra 3 mùi khác nhau trong một hỗn hợp. Cho dù các sản phẩm ít mùi như dầu gội đầu và lotion sẽ bị mất mùi dần và mùi hương chính sẽ tiếp quản - đó là nước hoa mà bạn xịt.

Nên xịt nước hoa lên những vùng nào trên cơ thể để mùi hương lưu lại lâu hơn?

Ngoài các vùng thông thường như mặt trong cổ tay và cổ, nhiều nhà sản xuất nước hoa khuyên nên xịt nó ở vùng gáy - một nơi thường không dễ nhận thấy nhưng rất nhạy cảm với mùi. Mỗi một chuyển động đều phóng thích mùi hương qunah bạn. Nó sẽ được giữ mùi lâu và có sức quyến rũ.

Có loại nước hoa nào dễ thích nghi với những người hay bị dị ứng?

Nó phụ thuộc vào độ mẫn cảm của bạn. Dị ứng mùi hương là điều hiếm thấy. Tuy nhiên, tính nhạy cảm với tác động của nước hoa là bình thường, đặc biệt nếu bạn bị hen suyễn. Nếu thấy đau đầu hay da mẩn đỏ sau khi dùng nước hoa, bạn nên chuyển sang dạng chứa 1 loại tinh dầu để ít bị kích thích hơn loại có nhiều tinh chất. Hoặc bạn có thể thoa nhẹ lotion có mùi thơm thay vì nước hoa cô đặc.

Làm cách nào để sửa lỗi khi xịt nước hoa quá nhiều nhưng lại không nhận thấy cho tới khi đã đi ra ngoài?

Đây là một câu hỏi hay. Thật khó để khắc phục khi đã xịt quá nhiều - nó tương tự như việc bạn nêm quá nhiều gia vị khi nấu nướng vậy. Bạn hãy thử bôi một chút lotion không mùi nếu bạn xịt nước hoa ở tay hay cổ - lotion sẽ giúp khuếch tán bớt mùi kia hoặc rửa những chỗ đó với xà phòng không mùi.

Liệu có thể bị "miễn dịch" với mùi thơm đến nỗi không thể ngửi được chính xác? Có chứ. bạn có thể trở nên "miễn dịch" với mùi. Đây là một hiện tượng mà mũi bạn không thể nhận thấy mùi hương đã xịt lên người sau 3-4 phút nhưng những người xung quanh đã ngửi thấy. Đồng thời, nếu bạn thường xuyên xịt quá nhiều, thì trong lần tiếp theo, khứu giác của bạn sẽ bị suy giảm khả năng. Để tránh việc này, bạn nên cẩn thận khi xịt nước hoa.

Nước hoa có bao giờ bị mất mùi? Tôi không nhìn thấy hạn sử dụng được in trên các chai nước hoa.

Có. Thông thường 3-6 tháng sau khi mở chai, cồn và các loại aldehydes (các hợp chất hữu cơ trong nước hoa) sẽ bay hơi và thay đổi bản chất của mùi. Điều đó làm cho nước hoa có mùi hoá chất nhiều hơn mùi thơm. Để tránh tình trạng này, bạn nên cất giữ nước hoaửơ những nơi khô mát và không có ánh nắng mặt trời. Nếu không dùng thường xuyên, bạn có thể cho chúng vào túi nhựa và đặt vào tủ lạnh để giữ mùi nước hoa được thêm vài tháng. Còn lời khuyên tốt nhất là hãy mua loại nước hoa bạn thực sự thích để muốn được dùng hàng ngày.
 
Top