Một nghiên cứu cho thấy ôxy có thể tác động tới bệnh đau lưng như một loại thuốc kháng viêm. Tiêm khí ozone hiệu quả ngay cả với các trường hợp đau thần kinh tọa.


Ozone, một loại khí hình thành từ các nguyên tử ôxy được biết đến với tác dụng bảo vệ trái đất khỏi những tia gây hại phát ra từ mặt trời, giờ được coi là một loại thuốc chống viêm hiệu quả cũng như giúp nhanh liền vết thương.

Trong một liệu trình điều trị mới đây ở ĐH Toronto, khí ozone (bao gồm cả ôxy) đã được tiêm cho các bệnh nhân trong độ tuổi 13 - 94 bị thoát vị đĩa đệm. Tất cả đều giảm đau đớn và chức năng cột sống được cải thiện.

Các kết quả tương tự trên những người mắc bệnh với đĩa đệm đã từng được phẫu thuật lấy bỏ một phần nhân đĩa đệm. Tuy nhiên, tiêm ozone sẽ giảm tỉ lệ biến chứng xuống dưới 0,1% và thời gian điều trị cũng được rút ngắn hơn.

Với liệu pháp này, bệnh nhân sẽ được gây tê trong khi chuyên gia X-quang đưa mũi kim có chứa chất khí ôxy vào vùng đĩa đệm “gặp nạn”. Toàn bộ quá trình chỉ diễn ra trong 20 phút và bệnh nhân nhanh chóng hồi phục ngay sau đó.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân được điểu trị theo phương pháp mới này cải thiện được tình hình khoảng 25%.

Cứ 4 người thì có 3 người từng bị đau lưng. Mặc dù chỉ diễn ra trong vài tuần nhưng đối với một số người thì đây là biểu hiện của một căn bệnh đáng sợ. Đó là bệnh thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm là một vòng sụn hình tròn ở giữa các đốt xương sống có tác dụng như một bộ giảm chấn. Đĩa đệm rất nhỏ, giống như miếng xốp.

Khi đĩa đệm bị lệch, được gọi là thoát vị đĩa đệm (nó có thể phình ra, thoát vị hay bị vỡ) khiến chất bôi trơn không được tiết ra và gây áp lực lên dây thần kinh.

Điều này sẽ dẫn tới đau thần kinh tọa, một loại đau đớn ảnh hưởng tới lưng và thậm chí là đau lan xuống dưới chân.

Điều trị thông thường là dùng thuốc giảm đau và kháng khuẩn nhưng nếu bị đau mãn thì cần phải phẫu thuật để kéo đĩa đệm về đúng vị trí hay thay đĩa đệm mới.

Liệu pháp ozone - dùng cả ozone và ôxy - hứa hẹn sẽ thay thế hoàn toàn cho phẫu thuật. Liệu pháp này đã được sử dụng từ hơn thập kỷ trước và khá hiệu quả trong điều trị đau nửa đầu, các bệnh ở tai và một số bệnh khác. Tuy nhiên, hiện nó vẫn gây tranh cãi dù đã có nhiều nghiên cứu mới cho thấy hiệu quả của nó trong điều trị chứng đau lưng.

 
Top