Dù ở độ tuổi nào, bạn cũng cần quan tâm đến những biến chuyển của ngực để có cách chăm sóc hiệu quả nhất.

Không phải ai sinh ra cũng được tạo hóa ban tặng "đôi gò bồng đảo" nảy nở, cân đối. Cách sống và từng giai đoạn phát triển của cơ thể cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hình dáng của bộ ngực. Biết rõ nguyên nhân tác động đến vòng 1, bạn sẽ có cách chăm sóc hợp lý.

Tuổi dậy thì


Đây là giai đoạn ngực mới "nhú" và đang phát triển. Thói quen đeo cặp nặng, bổ sung không đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, tình trạng thể chất yếu... cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ ngực.


Giải pháp: Cần chú trọng ăn uống đầy đủ chất, hạn chế việc mang vác nặng để các chất dinh dưỡng chuyến đến mô ngực và làm thông các tuyến ngực, kích thích bộ ngực phát triển tự nhiên.


Thời kỳ trưởng thành


Các hormone của buồng trứng tiết ra sẽ làm cho các tổ chức đệm, ống dẫn sữa và nang tuyến vú phát triển, quầng ngực cũng nở rộng.


Tuy nhiên, áp lực công việc và những thay đổi trong cuộc sống có thể làm nội tiết tố thay đổi, gây tác động xấu lên bộ ngực. Hơn nữa, ăn uống không điều độ hoặc ăn kiêng cũng có thể làm giảm các mô mỡ, từ đó làm cho bộ ngực nhỏ đi, không còn săn chắc.


Giải pháp: Thực hiện các động tác massage nhằm kích thích mô ngực phát triển, tổ chức lại sợi đàn hồi khiến ngực no tròn.


Thời kỳ sinh sản


Khi phụ nữ có thai, các hạt nhỏ lấm tấm quanh đầu ngực to lên và quầng ngực cũng sẫm màu lại, nội tiết tố chưa ổn định hoàn toàn. Trong thời kỳ này, vòng ngực cũng to lên và có thể gây rạn da.


Giải pháp: Cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể, cải thiện thể chất bằng những động tác thể dục để các nội tiết tố trong cơ thể hồi phục.


Đây cũng là cách giúp cho ngực có sức đề kháng tốt, làm nâng cơ ngực và giảm bớt những vết rạn nứt trên da.


Thời kỳ mãn kinh


Buồng trứng thoái hóa, không thể sinh sản nhiều nội tiết tố. Do vậy, bộ ngực ngày càng giảm kích cỡ, không còn tiết ra chất nhờn khiến da trở nên khô và mất đi sự đàn hồi, ngực không còn săn chắc, hắc sắc tố ngày càng nhiều.


Giải pháp: Cần tập trung các mô mỡ ở xung quanh vùng ngực bằng cách thực hiện các động tác xoa bóp nhẹ nhàng xung quanh. Có thể kết hợp bôi kem dưỡng ẩm cho ngực khi massage.


Những điều cần làm


- Luôn giữ lưng ở tư thế thẳng.


- Tập thể dục đều đặn để giữ cho cơ bắp săn chắc.


- Tập các động tác dành cho ngực như: vươn vai ra phía sau để làm căng lồng ngực, vòng hai tay ra phía sau đầu và ngửa người về sau.


- Bơi ngửa để tăng cơ bắp cho phần ngực và tránh tư thế bơi bướm.


- Có chế độ ăn uống đủ chất.


- Chọn áo ngực vừa vặn để nâng và không ép chặt ngực.


Những điều nên tránh


- Các môn thể thao quá nặng hoặc các động tác tập thể dục nằm sấp, chèn ép vùng ngực dễ làm cho vòng một bị tổn thương.


- Không nên tắm nắng lâu mà không bôi kem chống nắng.


- Tránh mang vác nặng, nằm sấp khi ngủ.


- Thay đổi trọng lượng bất thường cũng ảnh hưởng đến bộ ngực.

 
Top