Chỉ cần nhìn mái tóc bù xù hay óng ả, nuột nà hay dợn sóng là biết ngay bạn là người lười biếng, cẩu thả hay cẩn thận chỉn chu. Mái tóc đẹp, hợp với khuôn mặt và vóc dáng, sẽ tôn vẻ đẹp và sự tự tin rất nhiều lần cho bản thân.

Đàn ông thật dễ dàng với mái đầu cắt ngắn, còn phụ nữ để có một mái tóc đẹp bạn cần có thời gian chăm sóc nhất định và thường xuyên. Nhưng như thế cũng không có nghĩa là suốt ngày chỉ "ăn xong là đi chăm sóc tóc". Bạn có thể tham khảo những phương pháp và mẹo vặt sau đây cho tóc, chúng không làm tốn quá nhiều thời gian như bạn nghĩ.

Chọn kiểu và cắt tóc

Nên nhớ rằng, kiểu tóc đẹp của người này có thể là bi kịch với người khác. Hãy tham khảo ý kiến của những người thợ cắt tóc quen thuộc và có kinh nghiệm, cũng đừng ngại ngần và hỏi han kỹ lưỡng người có kiểu tóc đẹp mà bạn muốn bắt chước. Cách đây đã lâu, có nhiều tiệm cắt tóc còn để sẵn các kiểu tóc thời thượng trên máy tính, nếu bạn muốn, chỉ cần ghép khuôn mặt mình vào xem có hợp hay không.

Nhưng làm thế cũng chưa thật chính xác, vì khuôn mặt và kiểu tóc trên máy tính nhiều khi thiếu sinh động. Phổ biến nhất là tham khảo các tạp chí thời trang về tóc, so sánh khuôn mặt của người mẫu tóc và mình, khi có các điểm tương đồng, bạn có thể chọn kiểu tóc đó của họ cho mình. Đừng bao giờ đột ngột thay đổi kiểu tóc, nó có thể gây sốc cho chính bạn! Tóc đang dài mà muốn đổi kiểu ngắn, hãy cắt bỏ từ từ.

Trong mùa hè, không nên thay đổi nhiều kiểu tóc mà và mỹ phẩm cho tóc, vì thời tiết nóng kết hợp với sự thay đổi đột ngột này, có thể làm cho tóc xơ và xù hơn.

Thời gian cắt và tỉa tóc phải tuỳ thuộc vào kiểu tóc, chứ không phải vào thời gian biểu bạn có rảnh hay không. Tóc dài, ít nhất vài tháng một lần, còn tóc quăn hay uốn, thời gian đến tiệm chăm sóc sẽ là ba đến bốn tuần một lần. Đừng tưởng tóc quăn lâu dài, thật ra tóc quăn cũng dài nhanh như tóc thẳng, chỉ có điều bạn khó nhận thấy mà thôi. Với tóc nhuộm, hấp, ép, thì càng cần chăm sóc kỹ lưỡng với khoảng thời gian ngắn hơn nữa. Mái tóc đẹp luôn được tỉa bỏ phần đuôi xơ, cắt bỏ những phần mọc dài làm phá nếp tóc.

Chăm sóc tóc

Dầu gội và mỹ phẩm cho tóc: Dùng các loại dầu gội chuyên dụng phù hợp với đặc tính của tóc bạn. Đọc trên nhãn chai về độ pH để tìm chọn loại phù hợp tối đa với tóc bạn. Hiện nay trên thị trường có đủ các loại dầu gội và dầu xả dành riêng cho tóc khô, tóc nhuộm, tóc dầu... nếu tóc quá khô, hư tổn nhiều do uốn, nhuộm... dùng kèm thêm các loại kem dưỡng cho mềm và bóng tóc.

- Cách chăm sóc tóc trong mùa hè
- 8 sai lầm khi nhuộm tóc
- Bảo vệ mái tóc
- Dầu gội và mái tóc
- Chăm sóc tóc nhuộm
- 5 cách dưỡng tóc cho chị em

Nên lưu ý về thời gian sử dụng, không nên dùng quá nhiều lần trong một tuần. Khi không cần thiết, loại bỏ tối đa các loại keo, gel vuốt, vì chúng chỉ làm thương tổn cho tóc. Nếu buộc phải sử dụng, không nên dùng các loại gel và keo có nhiều cồn.

Không nên gội dầu gội bằng nước nóng và sấy tóc vì tóc sẽ dễ bị khô. Sấy tóc luôn chỉ dùng nấc nhỏ, nhiệt độ thấp, tuy lâu nhưng nó sẽ làm tóc bạn mượt mà hơn.

Không nên chải đầu quá nhiều lần trong một ngày, tóc sẽ dễ bị tổn thương và chẻ ngọn.

Nếu thường xuyên đi bơi, nhất thiết phải dùng mũ chụp tóc và gội ngay khi lên bờ. Nước biển hay nước hồ bơi có clo sẽ làm cho tóc khô, rụng và chẻ ngọn.

Vitamin cho tóc

Nếu đang cố nuôi tóc dài và muốn có mái tóc bóng đẹp phải chú ý cả đến thực đơn hàng ngày, các loại vitamin giúp tóc mọc nhanh có B12, Biotin, Niacin, Cholin...

Hãy ăn nhiều rau xanh có lá màu đậm, trái cây nhiều nước, thực phẩm có dầu tự nhiên và vitamin E.

KVân

 
Top