Nhiều người coi việc sử dụng nước hoa như một cách tạo sự tự tin cho mình. Thậm chí không ít người, đặc biệt là phụ nữ còn có một sự đam mê đối với loại mỹ phẩm đặc biệt này. Liệu bạn đã thực sự hiểu hết về nước hoa và những ảnh hưởng của nó tới sức khỏe?

Theo các chuyên gia, những hóa chất có chứa trong thành phần của nước hoa có thể là nguyên nhân gây ra một số vấn đề về sức khỏe cho con người. Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi tiếp xúc với những hóa chất này thường xuyên.


Hầu hết những thành phần này được gọi là hương liệu, chúng dễ dàng bay hơi khi được xịt vào không khí hoặc xịt lên da của bạn.


Tại bất cứ nơi nào nước hoa được sử dụng, không khí đều bị ảnh hưởng ít nhiều. Những mùi hương này không chỉ có trong nước hoa, mà còn được tìm thấy trong nhiều thứ khác, chẳng hạn như: nến thơm, dầu thơm, hương trầm... Khi sử dụng trong những phòng kín, tác động của những loại hương liệu này có ảnh hưởng rất rõ nét.


Những vấn đề có thể xảy ra cho sức khỏe khi sử dụng nước hoa


Bạn đã bao giờ mắc phải chứng dị ứng? Hoặc thường xuyên phải dùng đến các loại thuốc xịt mũi? Không ít người mắc phải chứng bệnh này và chắc chắn nhiều người trong số họ đã từng sử dụng đến nước hoa, ít nhất là một vài lần.


Ước tính có khoảng 2% dân số thế giới mắc phải chứng dị ứng với hương liệu. Những vấn đề liên quan đến sức khỏe do tiếp xúc với nước hoa chủ yếu gồm: viêm xoang, đau đầu, nghẹt mũi, ngứa họng, đau mắt, gây choáng ngợp, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến quá trình mang thai, chứng hay quên, bệnh ung thư (do tiếp xúc với những loại mùi của hóa chất độc hại).


Hiển nhiên là không phải tất cả mọi người khi tiếp xúc với hương liệu đều bị mắc các triệu chứng trên và cũng không có ai mắc toàn bộ các chứng bệnh nêu trên. Tuy nhiên, rất nhiều người khi tiếp xúc với nước hoa và hương liệu đã mắc phải một trong những chứng bệnh này. Cũng giống như một số người bị dị ứng do ăn phải thức ăn không phù hợp, chứng dị ứng với nước hoa và hương liệu còn có thể gây ra bệnh hen. Các bác sĩ khuyên rằng nếu mắc chứng viêm xoang, thì nên xem xét lại những loại nước hoa đang sử dụng hàng ngày hoặc những mùi hương đang ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, bởi đó có thể chính là nguyên nhân khiến chứng xoang của bạn thêm trầm trọng.


Nên ghi nhớ rằng những mùi hương, kể cả những mùi rất thơm và dễ chịu cũng có thể là thủ phạm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, thậm chí có loại còn gây ra ung thư, hoặc chứng mất trí rất nguy hiểm. Thật không may là những chất nguy hiểm như vậy xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Những ngành nghề như: thử nghiệm hóa chất, dầu khí, khai thác than, khoáng sản... là những nghề phải tiếp xúc với nhiều loại mùi độc hại và cần được lưu ý hơn cả.


Một số thông tin về thành phần của nước hoa


Mọi mùi hương đều có thể được tạo ra bằng công nghệ hiện đại. Bất cứ loại nào bạn có thể gọi tên, bạn đều có thể ngửi được mùi của nó.


Dầu thơm là loại khá phổ biến được dùng để chiết suất nên nước hoa.


Mọi loại nước hoa, từ loại rẻ tiền cho đến những loại đắt tiền nhất đều có thể được tạo ra dễ dàng và hầu hết mọi người sử dụng không mấy khi quan tâm đến việc chúng được sản xuất ra từ cái gì.


Hiện có khoảng 800 loại dầu thơm và thành phần hóa chất tạo mùi khác nhau được sử dụng trong nước hoa và nến thơm.


Không ít nhà sản xuất ở nhiều quốc gia được yêu cầu công bố chính xác các thành phần có trong sản phẩm nước hoa, song họ luôn giữ kín điều này như một bí quyết và chỉ tiết lộ những điều chung chung. Thêm vào đó, có khoảng hơn một nửa các thành phần được sử dụng trong nước hoa chưa bao giờ được thử nghiệm hoặc kiểm tra tính độc hại của nó đối với sức khỏe của con người. Do đó mà rất ít ảnh hưởng của nước hoa và hương liệu được kiểm tra, đặc biệt là khi sử dụng trong một thời gian dài.


Trong các cuộc kiểm tra ít ỏi đã được tiến hành, hầu hết các nhà khoa học đều phát hiện thấy trong nến thơm có chứa carbon monoxide (CO), axeton, chì hoặc benzen... Những hỗn hợp các chất này chắc chắn gây ra những tác động không nhỏ đối với sức khỏe của con người.

Một số thành phần trong nước hoa có hại cho sức khỏe


Dầu hoắc hương, xạ hương (chiết suất từ tuyến xạ của động vật), một số loại rễ cây có mùi thơm như cây orros, bergamot, asafetida...


Nếu là người có làn da nhạy cảm, bệnh nhân bị hen, hoặc mắc các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp khác, thì việc tiếp xúc với nước hoa sẽ càng gây ra những tác động nguy hại hơn nhiều so với người bình thường. Tuy nhiên, những người khỏe mạnh chỉ có thể chịu được ảnh hưởng trong thời gian đầu... nếu tiếp xúc lâu dài, việc bị ảnh hưởng là không thể tránh khỏi.


Hóa chất độc hại có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua việc hít thở hoặc qua tiếp xúc với da. Ban đầu là tấn công vào các tế bào da, dần dần, những thành phần này sẽ ảnh hưởng đến cả các cơ quan bên trong cơ thể. Không chỉ nước hoa dành cho phái nữ mới có chứa những thành phần độc hại mà cả những loại nước hoa dành cho nam giới cũng có những tác động tương tự.


Những loại như nước hoa khô, nến thơm, dầu thơm, hương trầm... đều có nguy hại khi được đốt lên. Hương thơm từ những thứ này khi bị đốt nóng sẽ lan tỏa nhanh trong không khí, đem theo các thành phần hóa chất độc hại. Khi con người hít phải, có thể sẽ mắc các triệu chứng phổ biến như: đau đầu, sốt, khó thở, ù tai, viêm mũi, ngứa cổ họng...


Nắm bắt được những tác hại này của nước hoa và hương liệu đối với sức khỏe con người, một số nhà sản xuất đã thông báo công khai các thành phần của nước hoa được dùng trong sản xuất nhằm cung cấp thông tin cho khách hàng, đồng thời để khẳng định độ tin cậy của sản phẩm.


Nói chung, nước hoa và các loại hương liệu đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Các chuyên gia cho rằng hiểu biết và nằm bắt được đặc điểm, thành phần của các loại nước hoa sẽ giúp ích đáng kể cho người sử dụng trong việc chọn lựa và phòng tránh những tác động gây hại không đáng có đối với sức khỏe lâu dài.

 
Top