Bữa sáng được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bạn cũng rất quan tâm và cố gắng áp dụng theo cách tốt nhất. Hãy cùng kiểm tra xem những điều bạn biết đã “chuẩn” chưa nhé?

1. Bữa sáng chiếm 10% nhu cầu năng lượng hàng ngày?
Sai. Bữa sáng thường chiếm 20 - 25% nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng hàng ngày của chúng ta.

2. Một bữa sáng lý tưởng gồm có 1 sản phẩm sữa, ngũ cốc và đồ uống?
Đúng. Một bữa sáng lý tưởng luôn bao gồm 3 yếu tố sau: 1 sản phẩm sữa như sữa tươi, pho mát…; 1 sản phẩm cung cấp gluxit như bánh mì, bánh quy, ngũ cốc; và đồ uống (có thể thay đồ uống bằng hoa quả cắt miếng nếu đã có sữa nước trong bữa sáng).

3. Bữa sáng tốt cho trí nhớ?
Đúng. Theo các nghiên cứu đã được công bố từ năm 1998, một bữa sáng đầy đủ tác động rất tốt tới quá trình ghi nhớ và học tập ở trẻ em cũng như người lớn.

4. Có thể thay thế sữa bằng trứng hoặc jăm-bông?
Đúng. Đôi khi, bạn có thể đổi bữa với thịt hoặc trứng. Những món ăn này, ngoài một lượng protein dồi dào, còn chứa nhiều can xi.

5. Trẻ không đói nên bắt đầu bữa sáng cho chúng với một cốc nước ép hoa quả?
Đúng. Nếu trẻ không chịu ăn sáng, nên cho trẻ uống nước trái cây tươi. Bởi thứ đồ uống này sẽ kích thích cảm giác ngon miệng của trẻ.

6. Không nên thay đổi cơ cấu bữa sáng khi phải tập luyện thể thao vào mùa đông?
Sai. Nếu bạn thường xuyên chơi thể thao vào mùa đông, bạn cần chú trọng tới cơ cấu bữa sáng của mình hơn. Bữa sáng trong thời tiết lạnh giá nên giàu năng lượng hơn.

Vì thế, bạn đừng do dự khi phải ăn nhiều hơn bình thường một chút. Những thực phẩm thiết yếu cho bữa ăn sáng như ngũ cốc với sữa, pho mát… vẫn luôn được khuyên dùng.

7. Bà bầu cần có bữa sáng giàu năng lượng?
Đúng. Trong thời kí bầu bí, sự chuyển hoá gluxit trong cơ thể bị thay đổi sâu sắc. Vì thế, phải ưu tiên nhiều hơn tới đường chuyển hóa chậm (đường trong tinh bột, bột mỳ, khoai tây…) trong các bữa ăn, nhất là bữa sáng để tránh hạ đường huyết sau một đêm dài không ăn uống gì.

Một bữa sáng giàu gluxit chứa 40-50 gram tinh bột, nghĩa là 80 gram bánh mì hoặc 60 gram ngũ cốc.

8. Bỏ ăn sáng hoặc ăn sáng qua loa đều gây hại cho tim?
Đúng. Sự phân chia không hợp lý nhu cầu năng lượng trong ngày (bỏ bữa, bữa sáng không tồn tại hoặc không đầy đủ…) sẽ kích thích sự tấn công của các bệnh về tim mạch, béo phì hay tiểu đường…

Khiết Linh

Theo Doctissimo
 
Top