Ảnh: Corbis.com.
Ảnh: Corbis.com.

Bạn cho rằng da khô nên đắp các loại hoa quả chứa nhiều nước như lê, dưa chuột, củ đậu để bổ sung nước. Tuy nhiên, chính những loại quả này lại làm da bạn căng hơn, khô hơn.

Những thông tin như làm đẹp với cam, chăm sóc da bằng vỏ dưa hấu, dưa chuột, khoai tây..., bạn có thể tìm thấy nhan nhản trên mạng. Tuy nhiên, lại không có một chuyên gia nào giải thích việc kết hợp các thành phần dựa trên cơ sở nào, tỷ lệ bao nhiêu là vừa, tại sao lại trộn lẫn các thành phần này với nhau, kết hợp lại có tác dụng dưỡng da, mềm da hay dưỡng da sáng, trắng da.

Nhiều người cho rằng bất cứ loại hoa quả nào cũng có những vitamin quý, nên đều có thể đắp lên mặt để dưỡng da. Nhưng sự thật là mỗi loại da sẽ có những lựa chọn riêng.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành, Viện Da liễu Quốc gia, hầu hết các loại quả từ thiên nhiên đều lành tính và ít gây phản ứng. Tuy nhiên, cũng không ngoại trừ các trường hợp dị ứng do cơ địa không thích nghi.

Nhiều người cho rằng da khô nên đắp những loại hoa quả chứa nhiều nước như lê, dưa leo, củ đậu để bổ sung nước cho da. Thế nhưng chính những loại quả này lại làm mất đi rất nhiều chất dưỡng ẩm tự nhiên của da và làm da căng hơn, khô hơn. Trong dưa leo còn có chất keo nhựa nên người có làn da nhạy cảm không nên sử dụng.

Và những người có làn da nhờn có thể sử dụng các loại quả nhiều axít như cam để đắp hay rửa mặt vào mùa hè nhưng lại không nên dùng vào mùa đông.

Hơn nữa, nhiều người thường nghĩ rằng các loại hoa quả đều chứa nhiều nước nên cứ đắp lên mặt nước đó sẽ làm mềm da và đưa các vitamin và dinh dưỡng vào da. Về cảm quan thì đúng là như vậy, nhưng trên thực tế nếu bạn không rửa mặt thật sạch và tẩy da chết khi đắp mặt nạ trái cây thì hiệu quả sẽ rất thấp, thậm chí gây nhiễm trùng da.

Rửa mặt sẽ giúp loại bỏ những chất bẩn bám trên bề mặt da, tránh để chúng ngấm sâu vào da cùng với những dưỡng chất trái cây. Tuy nhiên bạn chỉ nên tẩy da chết tối đa hai lần một tuần.

Sau khi đắp mặt nạ, bạn cũng nên rửa sạch mặt, tránh để axít trong thành phần dưỡng chất của hoa quả còn lưu lại trên da.

Bác sĩ Thành cũng cho biết, tốt nhất trước khi bôi bất cứ thứ gì lên da, bạn nên kiểm tra xem có hợp với cơ địa của mình không bằng cách thoa một lớp mỏng vào mặt trong cánh tay. Nếu có phản ứng bất thường như mẩn đỏ, ngứa rát... thì bạn không nên sử dụng.

 
Top