Chiếc nhẫn đính hôn là vật hết sức quan trọng nối kết tình yêu giữa hai con tim đồng điệu với nhau, và nó còn mang ý nghĩa nhiều hơn thế nữa.

Cách đây mấy thập niên, khi một người đàn ông phương Tây cầu hôn, chàng sẽ trao cho nàng một chiếc nhẫn kim cương duy nhất, sáng lóng lánh để tượng trưng cho lời đính ước. Đây chính là chuẩn mực của thời đó. Nàng sẽ vui vẻ chấp thuận vì chắc hẳn người bạn gái nào của nàng cũng có cùng một kiểu nhẫn khi được người đàn ông của mình cầu hôn.

Tuy nhiên, điều này không còn đúng vào thời điểm năm 2007. Theo Mary Moses Kinney, Giám đốc Tổ thức nữ trang độc lập, chính người phụ nữ sẽ quyết định hình dáng của chiếc nhẫn đính hôn. Kết quả là viên kim cương trên chiếc nhẫn ngày càng to hơn và không theo một quy tắc hay chuẩn mực nào cả. Kích thước mới là chủ yếu.

Giải thích về kích cỡ ngày càng lớn của những viên đá quý, Moses Kinney cho rằng nhiều phụ nữ hiện đại chẳng hề ngại ngùng khi được hỏi rằng "em muốn chiếc nhẫn như thế nào?". Phần nữa là do các cặp đôi thường có khuynh hướng cưới nhau trễ, nên họ cũng dành dụm được kha khá tiền để mua chiếc nhẫn có kích thước "bề thế" một chút.

Các cô dâu lập gia đình muộn cũng thường có nhiều thời gian để tạo nên phong cách riêng. "Phụ nữ muốn chiếc nhẫn thể hiện tính cách của chính mình. Họ muốn nó phản ánh sắc thái riêng của họ", Kinney nói.

Nếu muốn tự chọn lựa, chú rể thường chọn theo kiểu cổ điển, tức chỉ có một hạt kim cương duy nhất, vì họ nghĩ rằng nhẫn đính hôn phải như thế mới đúng. Tuy nhiên, quý ông thời nay thường muốn làm vui lòng người vợ tương lai và thế là họ cứ dẫn thẳng người bạn đời đến cửa hàng nữ trang để nàng mặc sức chọn lựa.

Tất nhiên, chiếc nhẫn sẽ mang tính dung hòa giữa hai bên, vừa không vượt quá "ngân sách" của các ông mà lại đẹp lòng đẹp dạ các bà. Công ty Mua bán kim cương, thuộc cách bán và tiếp thị cho hãng kim cương nổi tiếng thế giới De Beers, vừa phỏng vấn 10.000 đôi người Mỹ về cách họ chọn các món quà kim cương. Theo đó, chỉ có 19% trường hợp "đúng theo sách" là chàng trai tự mua nhẫn cầu hôn bạn gái, trong khi đến 30% món quà đã được phụ nữ tự chọn cho mình.

Khuynh hướng hiện nay, dù muốn tạo bất ngờ cho cô dâu, chú rể cũng sẽ dò hỏi đông, tây, từ bạn bè thân đến mẹ của cô dâu để có thể chọn được kiểu nhẫn ưng ý nhất. Điều quan trọng hơn hết chính là nàng sẽ có chiếc nhẫn trong mộng của mình.

Qua nhiều năm, các cô gái đã chuyển từ thích nhẫn vàng sang nhẫn bạch kim vì họ cho rằng nhẫn bạch kim trong "mốt" hơn, dễ phối đồ hơn. Cánh đàn ông lại trung thành với kiểu truyền thống, thích nhẫn vàng. Tuy nhiên, nhu cầu quá nhiều dẫn đến giá bạch kim tăng vọt. Thế là có không ít cặp chuyển sang đặt nhẫn vàng cho lễ đính hôn và lễ cưới. Những loại vàng được chọn thường là nhẫn màu vàng, vàng trắng và nhẫn vàng có sắc hồng. Theo giới sành thời trang, màu vàng hồng là khuynh hướng mới hiện nay, rất hợp đối với nhiều loại da.

Như đã nói ở trên, chiếc nhẫn được nhiều nàng chọn không chỉ có một viên đá quý duy nhất. Nhiều nhẫn được cẩn các viên kim cương nhỏ xung quanh. Thiết kế này sẽ giúp tôn tạo chiếc nhẫn chính, khiến chúng trông to hơn và sáng hơn. Bạn sẽ được một chiếc nhẫn có viên đá to mà chồng bạn không cần phải bỏ quá nhiều tiền để mua nó. Hiệu ứng phụ đã giúp có kết quả như ý.

Một khuynh hướng khác nữa là nhẫn có đính 3 hạt đá xung quanh viên kim cương chính. Những hạt đá thường dùng là màu hồng của ngọc bích hoặc ngọc bích xanh, hoặc ít được chuộng hơn là màu ngọc lục bảo và hồng ngọc. Siêu mẫu Đức Heidi Klum rất tự hào về chiếc nhẫn đính hôn của mình, do nhà thiết kế Lorraine Schwartz tạo nên. Đó là chiếc nhẫn kim cương màu vàng nhạt. Klum cho biết chồng của cô, ca sĩ Seal, hiểu cô đến mức đã chọn đúng chiếc nhẫn có thể phản ánh tính cách của chính Klum.

Ở xã hội Việt Nam hiện nay, nhiều gia đình giữ đúng truyền thống khi đi hỏi vợ cho con cái, tức người mẹ của chú rể sẽ tự tay đeo đôi bông tai cho con dâu trong ngày đám hỏi. Tuy nhiên, cũng không ít đôi bạn trẻ theo khuynh hướng phương Tây, chọn nhẫn đính hôn. Trong trường hợp này, các chú rể cũng có thể xem xét cách thức mà các đấng mày râu bên trời Tây đã thực hiện, hoặc đôi bên tham khảo ý kiến của nhau rồi tùy nghi chỉnh sửa theo hoàn cảnh của mình. Điều quan trọng nhất là hai người yêu nhau sẽ được sống trọn đời bên nhau, hạnh phúc vững bền.

 
Top