Đôi chân thường phản ảnh sức khỏe, các triệu chứng như đau dai dẳng hoặc đau nhức là những dấu hiệu cảnh báo đến sức khỏe cơ thể bạn.

Nếu bạn không chú ý đến một chấn thương ở khớp, nó có thể bị hỏng cả đôi chân và phải chịu đau đớn kéo dài thường xuyên. Bạn nên chú ý một số vấn đề liên quan đến việc chăm sóc đôi chân, đừng để đến khi đôi chân đau trở nên nghiêm trọng mới chữa trị.

Chọn giày dép cho bàn chân

- Mang giày dép đúng cách để giảm bớt những thương tích nhỏ do giày dép chật hoặc quá lỏng đem lại. Việc đi giày dép là cách đúng đắn nhất giúp cho chân bạn giảm bớt những nguy cơ bị tổn thương hoặc các bệnh về cơ và khớp.

- Không nên đi cùng một đôi giày (dép) mỗi ngày, mà nên có nhiều hơn một đôi để thay đổi.

- Chọn những loại giày dép làm từ chất liệu tự nhiên để cho chân bạn được thoáng mát.

- Tập thói quen làm thoáng (rửa sạch và lau khô) chân trước và sau khi tập thể dục để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Đôi chân thường phản ảnh sức khỏe, các triệu chứng như đau dai dẳng hoặc đau nhức là những dấu hiệu cảnh báo đến sức khỏe cơ thể bạn.

- Thay đổi độ cao gót giày (dép) của bạn hàng ngày, có thể hôm nay đi một đôi đế bệt, hôm sau đi giày gót cao. Nếu dùng hàng ngày, bạn nên chọn loại giày (dép) có gót cao khoảng 2cm. Giày có dây hay dải buộc trên tốt hơn là kiểu giày luồn chân. Điều này sẽ giúp bạn ngăn cản việc trượt chân về phía trước, giống như một chiếc dây thắt an toàn thường thấy ở xe hơi.

- Thay đổi bít tất (vớ) dài ngắn khác nhau, ít nhất một lần một ngày. Chọn những loại tất chứa trên 70% bông hoặc len. Một số loại tất làm từ sợi nhân tạo có thể giúp giữ mồ hôi do da tiết ra và giảm mùi.

Siêu mẫu Izabel Goulart

Các biện pháp giữ sức khỏe đôi bàn chân

- Khi ngồi lâu, nên duỗi chân để làm cho chân bạn dẻo dai hơn, giúp ích cho sự hoạt động của chân. Để duỗi bắp chân và gót chân, bạn phải đứng cùng hướng với một bức tường sao cho mép chân ngang về một bên và hơi gập ở đầu gối. Đi từng bước một và dùng cánh tay phải để chống vào tường, giữ chân trước gập và chân sau duỗi thẳng. Cả 2 bàn chân cùng áp vào sàn. Khi thực hiện điều này, bạn sẽ cảm thấy các cơ đang giãn ra ở gót và bắp chân. Giữ và dần dần trở về vị trí đứng ban đầu. Thực hiện động tác này với mỗi chân khoảng 5 lần. Hãy tìm người giúp đỡ nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong bài tập thể dục này.

- Nếu đau ở đầu gối, hông hoặc đau lưng, những nơi mà phải chấp nhận việc điều trị thì bạn nên cân nhắc việc ghé thăm một bác sĩ chuyên khoa về chân. Đôi khi chỉ một kết cấu nhỏ hoặc sự mất cân đối các chức năng (bất phối hợp hoạt động) ở chân cũng có thể gây ra những vấn đề khác cho cơ thể. Ngoài ra, những gì bạn đi vào chân cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn nữa.

- Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) cũng có thể ảnh hưởng đến bàn chân bạn. Người bị ĐTĐ có gặp vấn đề kém lưu thông và mất cảm giác ở chân. Ngay cả những chấn thương nhỏ cũng có thể đưa tới việc bị ảnh hưởng, và nếu không được điều trị nhanh chóng thì sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.

Do đó, nếu bạn bị ĐTĐ thì việc kiểm tra chân hàng ngày là rất quan trọng. Bất cứ ai bị bệnh này cũng nên có sự tư vấn thường xuyên của bác sĩ chuyên khoa về chân và phải được khám, chẩn đoán hàng năm.

- Để có đôi chân khỏe, sảng khoái, bạn nên massage nhẹ nhàng với một bàn lăn chân, hoặc tốt hơn là nhờ ai đó massage chân giúp bạn.

- Ngồi xổm trong vòng 10 phút sau một ngày dài giúp cho chân bạn được lưu thông hơn.

- Bàn chân có thể trở thành một “tấm gương” phản ánh sức khỏe của bạn vì một số trường hợp như: viêm khớp, bệnh ĐTĐ và rối loạn tuần hoàn có thể bộc lộ các triệu chứng ban đầu ở chân.

- Xoay tròn chân 10 lần mỗi bên, giữ như thế khi có thể.

- Giữ các ngón chân thẳng rồi xoay ngón chân.

- Giơ các ngón chân lên, giữ và uốn trong 5 giây, lặp đi lặp lại 10 lần là điều rất tốt cho ngón chân bị chuột rút hoặc bị kẹp.

- Xoay vòng bàn chân thường xuyên nếu bạn ngồi văn phòng nhiều.

- Đến gặp bác sĩ chuyên khoa về chân để tìm một vài lời khuyên. Bạn có thể mang theo giày (dép) của mình để có những lời khuyên cụ thể hơn về giày dép.

 
Top