Một mái tóc khô, gãy và chẻ ngọn có thể là do sự thay đổi hoạt động của tuyến bã nhờn nhưng cũng có thể do thiếu sự chăm sóc hay một vài thói quen xấu gây nên. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn tìm lại vẻ mượt mà cho mái tóc.

Hình ảnh

Đặc điểm của mái tóc khô

Tuyến bã nhờ dưới chân tóc thông thường có vai trò duy trì độ ẩm cho da đầu. Tuy nhiên, đối với những người tóc khô, tuyến này ít hoặc không hoạt động làm cho tóc trở nên khô hơn, dễ hư tổn và chẻ ngọn.

Tóc khô thường thiếu độ bóng, xơ và dễ rối.

Nguyên nhân làm tóc khô

Tóc khô có thể do chịu những tác động từ môi trường bên ngoài như ánh nắng mặt trời, gió, nước biển, môi trường khói bụi, nước bể bơi...

Ngoài ra, một số thói quen chăm sóc tóc không đúng cũng làm cho tóc khô và gãy như buộc tóc quá chặt, gội đầu nhiều lần, sử dụng máy sấy tóc quá nóng, các sản phẩm chăm sóc tóc không thích hợp, nhuộm tóc nhiều lần gần nhau hoặc uốn, duỗi tóc thường xuyên...

Phục hồi tóc khô


Tóc khô thường dễ gãy, rụng và chẻ ngọn. Điều quan trọng nhất là bạn nên lựa chọn những loại dầu gội đầu dịu nhẹ có chứa chất dưỡng ẩm và giúp nuôi dưỡng tóc. Có một số loại dầu gội chuyên dùng cho tóc khô rất giàu hoạt chất dưỡng tóc như ceramides, tinh chất dầu, hoặc axit béo thiết yếu.

Bạn nghĩ rằng việc gội đầu thường xuyên sẽ giúp cung cấp độ ẩm cho tóc nhưng thực ra điều đó hoàn toàn sai lầm. Không nên gội đầu quá thường xuyên để tránh làm tóc bị tổn thương.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm dầu xả dưỡng ẩm cho tóc sau khi gội đầu để làm tóc bóng mượt hơn và sử dụng thêm dầu mát xa cho da đầu để ngắn ngừa tóc chẻ ngọn. Sau khi sử dụng thêm các loại dầu dưỡng tóc này, xả lại tóc bằng nước lạnh.

Cần tránh gội đầu bằng nước nóng hoặc nước có chứa nhiều canxi (đá vôi) vì tóc sẽ trở nên khô hơn.

Để khắc phục tóc khô, một tuần bạn có thể đắp mặt nạ cho tóc 2 lần trước khi gội đầu. Sử dụng dầu dưỡng tóc với chiết xuất từ trái bơ hoặc dầu vừng, quấn một chiếc khăn nóng quanh đầu trong vòng 20 phút sau đó gội đầu như bình thường.

Một số lưu ý khi chăm sóc tóc

- Trước khi gội đầu, hãy mát xa da đầu bằng các đầu ngón tay để kích thích tuyến bã nhờn hoạt động.

- Gội đầu bằng nước lạnh để tóc không bị mất độ ẩm.

- Hạn chế dùng máy sấy tóc. Trong trường hợp muốn sấy tóc, bạn nên để máy cách tóc 15cm và không nên để máy quá 15 giây ở cùng một vị trí.

- Gội lại tóc bằng nước lạnh sau khi tắm biển.

- Sử dụng các loại lược răng thưa và chải đầu nhẹ nhàng 2 lần mỗi ngày.

Công thức làm mặt nạ cho tóc

Trộn 2 thìa dầu ô liu và 1 thìa mật ong, 1 lòng đỏ trứng gà và vài giọt nước cốt chanh. Trộn đều hỗn hợp rồi đắp lên tóc. Quấn tóc vào một chiếc khăn ấm, để ít nhất nửa tiếng sau đó gội đầu với loại dầu gội dịu nhẹ.

Nên thực hiện một lần mỗi tuần nếu tóc đặc biệt khô, gãy. Nếu không bạn có thể làm theo cách này 2 tuần 1 lần để tóc bóng mượt hơn.
 
Top