Các bác sĩ vẫn thường khuyên chúng ta nên chơi thể thao hàng ngày để có một sức khoẻ tốt. Tuy nhiên, để phát huy tối đa lợi thế của thể thao đối với sức khoẻ, những người chơi thể thao nên biết những điều nên và không nên trong chế độ dinh dưỡng dưới đây.

1. Những chế độ dinh dưỡng nên thực hiện

- Những người chơi thể thao thường xuyên cần có một chế độ ăn giàu chất mage. Chất này có rất nhiều trong các loại thực phẩm như: rau xanh, ngũ cốc, hoa quả khô có dầu, sôcôla… và nước khoáng.

Vì sao lại phải bổ sung chất này? Chất mage không thể thiếu trong việc làm cơ săn chắc và chuyển hoá gluxit. Một người chơi thể thao cần ưu tiên những thực phẩm giàu chất này.

Tranh nhung sai lam chet nguoi khi choi the thao hang ngay
Chế độ dinh dưỡng hợp lý rất quan trong đối với những người chơi thể thao thường xuyên (Hình minh hoạ)

- Sau khi chơi thể thao cần uống canh rau. Món ăn này giúp cung cấp nước cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp giúp cơ thể lấy lại lượng muối khoáng đã mất đi khi chơi thể thao.

- Cần ăn nhiều hoa quả khô. Các chuyên gia khuyên những người thường xuyên chơi thể thao ăn nhiều những loại quả được sấy khô. Nó chính là những bữa ăn nhẹ giầu năng lượng. Trong loại hoa quả này chứa một lượng đường tự nhiên đồng hoá rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa nó rất giầu khoáng (đặc biệt là kali và mage). Ngoài ra, loại quả khô còn rất tốt cho những người không chơi hoặc ít chơi thể thao.

- Khi chơi thể thao bạn nên uống nước, điều đó giúp cung cấp lại lượng nước của cơ thể đã bị mất đi khi chơi thể thao. Hạn chế hoặc không uống nước khi chơi thể thao sẽ làm cho các hoạt động thể thao trở nên khó khăn và nặng nhọc hơn.

Ngoài ra, việc cơ thể thiếu nước khi chơi thể thao còn có thể gây ra những triệu chứng nguy hiểm khác. Đặc biệt trẻ em khi chơi thể thao cần được uống nhiều nước nhiều như người lớn. Khi chúng ta vẫn động nhiều, nhiệt độ cơ thể tăng cao: toát mồ hôi là cơ chế điều tiết nhiệt độ cơ thể rất hiệu quả.

2. Chế độ dinh dưỡng không nên thực hiện

- Không nên tăng gấp đôi khẩu phẩn thịt trong các bữa ăn hàng ngày. Khi chơi thể thao hay không, thịt luôn là một loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể vì thịt cũng cấp cho cơ thể chúng ta chất sắt (nhu cầu chất sắt đặc biệt tăng cao ở những người chơi thể thao).

63.jpg
Hình minh hoạ

Tuy nhiên nếu bạn nghĩ rằng những người chơi thể thao cần tăng gấp đôi khẩu phần thịt vì cơ thể đang mất đi rất nhiều năng lượng hàng ngày thì bạn hoàn toàn sai lầm. Điều này không làm cho cơ bắp của bạn phát triển nhiều hơn.

Hơn nữa ăn nhiều thịt, ít rau xanh còn là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch… Theo các chuyên gia bạn nên ăn thịt thường xuyên nhưng với khẩu phần bình trung bình.

- Không nên ăn nhiều đường và các thực phẩm có đường. Trên thực tế, các thực phẩm có chứa đường rất cần trong các bữa ăn của người chơi thể thao thường xuyên.

Tuy nhiên bạn nên nhớ nếu bạn lạm dụng các sản phẩm này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng và hậu quả là bệnh giảm glucoza-huyết phản ứng. Hạn chế uống nhiều các loại nước ngọt có đường, các loại mứt…

Hãy cung cấp đường cho cơ thể bạn bằng những thực phẩm thiên nhiên như hoa quả…

- Không nên uống nhiều cà phê mỗi ngày. Chất cafein có trong cà phê giúp chúng ta tỉnh táo hơn và tăng cường phản xạ. Nhưng nếu bạn dùng một lượng lớn cà phê mỗi ngày (tuỳ vào lượng dùng của mỗi cá nhân) có thể gây ra bệnh đau đầu, buồn nôn, tim đập nhanh…

- Không nên tăng cường thêm protein (dưới dạng thuốc) hoặc protein dưới dạng bột để cho vào thức ăn là điều này hoàn toàn không nên làm đối với những người chơi thể thao. Bạn nghĩ rằng việc tăng cường protein sẽ giúp tăng cường độ dẻo dai cho cơ bắp?

Điều này hoàn toàn sai lầm. Cơ bắp được chắc khoẻ là nhờ chủ yếu vào các hoạt động thể thao. Một chế độ ăn uống căn bằng chắc chắn sẽ đủ protein cho cơ thể, kể cả với người chơi thể thao.

Do đó, bạn không cần phải sử dụng protein dạng bột cho các bữa ăn hoặc dưới dạng thuốc.

 
Top