Trong Đông y gọi tóc là huyết dư, có thể hiểu là phần dư ra của chân huyết trong cơ thể. Cơ thể khỏe mạnh, khí huyết đầy đủ thường sẽ có một mái tóc dày và đen bóng. Ngược lại, những người cơ thể hư nhược, khí huyết suy tổn thường sẽ có mái tóc không được như ý.

Do đó, những trường hợp tóc không tốt, Đông y thường dùng phương pháp tư âm dưỡng huyết, bổ thận để khắc phục tình trạng không mong muốn của mái tóc. Bài thuốc thường dùng như Sâm nhung bổ thận hoàn; Tam nhất thận khí hoàn; Quy thược địa hoàng hoàn...

Bài thuốc Quy thược địa hoàng hoàn (gia giảm) là bài thuốc có từ rất lâu, có tác dụng bổ can thận âm, tư âm dưỡng huyết có tác dụng chống rụng tóc, giúp tóc mọc tốt hơn, gồm các vị thuốc: thục địa 30g, hoài sơn 16g, sơn thù 12g, đơn bì 12g, bạch linh 12g, kim thạch hộc 12g, kỷ tử 8g, sa uyển tử 8g, tục đoạn 8g, hà thủ ô 12g, đương quy 12g, bạch thược 12g, xuyên tiêu 2g, nhục thung dung 8g, táo nhân 8g và 3 trái táo, 3 lát gừng tươi.

Tất cả đem sắc (nấu) uống, nước thứ nhất nấu với 800 ml, nấu còn lại 200 ml; nước hai nấu với 600 ml, nấu còn 200 ml. Hòa chung hai nước lại, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Ngoài ra, người ta còn dùng cây lô hội (nha đam) pha chế trong công nghệ hóa mỹ phẩm như xà bông, keo chải tóc, sữa dưỡng da đem lại kết quả tốt hơn cho người tiêu dùng. Các sản phẩm dùng cho tóc có tinh chất lô hội có tác dụng chống rụng tóc, giúp cho tóc mượt, đen.

Theo - Thanh Niên

 
Top