Ở nước ngoài khi làm mứt họ thường có 1 loại đường chuyên dụng giúp cô đặc mứt. Ở VN không biết có không nữa và thực tế thì mình cũng chưa đi tìm. Mình vẫn làm với đường và sên mứt trên lửa nhỏ thôi. Mứt nhà làm ăn vừa miệng, không chứa chất bảo quản và tất nhiên bảo đảm sức khỏe hơn.

Quả tắc hình dáng bên ngoài gần giống quả quất nhưng ít nước và tương đối ngọt

IMG_6351


Nguyên liệu để làm cũng rất đơn giản

Tắc tươi: 30 quả
Đường: bằng trọng lượng quả hoặc bằng 3/4
Chanh tuơi: 1 quả
Nước: 180ml

Cách làm:

Tắc bổ đôi, lấy hết hạt rồi đem ngâm với đường khoảng 5 - 6 tiếng cho ngấm đường. Sau đó cho lên bếp đun lửa nhỏ đến khi thấy hơi keo keo thì cho nước cốt 1 quả chanh pha với lượng nước bên trên vào đun. Trong quá trình đun có thể lấy đũa hay thìa dầm để cho thịt tắc ra ngoài vỏ. Đun đến khi mứt keo lại là được, khoảng chừng 30' - 40'.

Lượng đường dùng khi làm mứt thường bằng hoặc bằng 3/4 lượng quả. Nếu hoa quả quá ngọt thì có thể điều chỉnh nước chanh.

Phần thịt tắc dẻo còn phần vỏ tắc ngoài dẻo còn có 1 hương vị rất đặc trưng. Có thể cho thêm vào khi làm bánh hay đơn giản chỉ phết 1 chút lên bánh mì cũng rất thú vị.

IMG_6384


Chúc cả nhà ngon miệng ^^
 
Top