Trong khi ngủ, chức năng sinh lý con người thay đổi, dễ tiềm ẩn những nguy hiểm làm cho bệnh thêm nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong. Vì vậy, chú ý ngủ một cách có khoa học là một yếu tố cốt yếu để duy trì và bảo vệ sức khoẻ.

Trong lúc ngủ, sự trao đổi chất cũ mới trong cơ thể giảm xuống 10%, huyết quản giãn nở, lưu thông máu giảm. Nếu không đắp chăn hoặc trúng gió lạnh thì dễ bị cảm. Người hay ra mồ hôi nhiều sau khi ngủ dậy cần thường xuyên phơi chăn gối ngoài trời, như thế có lợi cho việc chìm vào giấc ngủ buổi đêm. Không nên nằm đệm cứng, độ dày cũng vừa phải, đừng nghĩ rằng trời lạnh, đắp chăn dày càng ấm.

Người thiếu máu hoặc tuần hoàn máu không tốt thì rất sợ lạnh. Ngoài việc điều trị các chứng bệnh trên thì buổi đêm nằm ngủ có thể dùng túi sưởi hoặc đệm điện nhưng không nên bật cả đêm mà chỉ bật 15 phút trước khi ngủ.

Một số người thích đóng kín cửa hoặc trùm chăn kín đầu để ngủ mà không biết rằng, mùi đồ dùng trong nhà, tia điện từ phát ra từ các đồ điện tử, khói thuốc, bụi bặm và cả khí thải do cơ thể người bài tiết ra sẽ gây ô nhiễm không khí và cùng với chất độc hại trong chăn sẽ gây ô nhiễm phổi, những điều đó đều không có lợi cho sức khoẻ. Vì vậy, ban ngày bạn nên thường xuyên mở cửa sổ để không khí lưu thông, buổi tối nên bật quạt thông khí và nên từ bỏ thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ.

Trong lúc đang ngủ mà đột nhiên bị thức giấc bởi tiếng động ồn ào hoặc gặp ác mộng thì thường dễ bị tăng huyết áp đột ngột, hoa mày chóng mặt, ngất xỉu... do bật dậy khỏi giường, nhất là người già hoặc trung niên, những người mắc bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp và bệnh tim. Vì vậy, khi bị thức tỉnh không nên vội vàng rời khỏi giường mà nên nằm trên giường thêm 5 phút sau đó mới bắt đầu ngồi dậy, rời khỏi giường.

Tế bào cơ thể ban ngày bài tiết ra Adenosine (A) để tăng cường chức năng tế bào; buổi tối lại bài tiết ra Guanosine (G) để làm giảm hoạt động tế bào, khiến sức đề kháng của cơ thể giảm. Vì thế, những người có bệnh hoặc có cơ thể yếu càng nên chú trọng giữ gìn sức khoẻ; thường xuyên theo dõi mạch và hơi thở hay không để kịp thời áp dụng phương pháp cấp cứu và chữa trị.

Về đêm, hormone bài tiết thúc đẩy sinh sản ở phụ nữ có thai tăng cao và đó là lý do vì sao những thai phụ đang chờ ngày "khai hoa nở nhụy" dễ vỡ ối vào tầm 4 giờ sáng.

Hormon dinh trưởng giúp cho thanh thiếu niên cao lớn về đêm hoạt động bài tiết nhiều gấp 5 - 7 lần so với ban ngày, vì vậy thanh thiếu niên cần phải đảm bảo ngủ đầy đủ, ngủ đúng giờ và ngủ ngon giấc, tránh bị lạnh và tỉnh giấc.

Theo -Dân Trí

 
Top