Kiểm tra vòng 1 định kỳ bằng cách tạo một thời khóa biểu kiểm tra dễ nhớ (ví dụ: ngày đầu tiên mỗi tháng).

Cách kiểm tra: đứng trước gương, giơ hai tay sang hai bên và đưa lên cao. Quan sát kỹ những vùng có nghi ngờ như: chỗ lõm, chỗ da nhăn, chỗ nổi đỏ hoặc nổi mẩn. Dùng tay kiểm tra toàn bộ vùng ngực, kiểm tra cả vùng nách. Nếu thấy có nổi cục u hay bất cứ gì làm bạn không yên tâm thì đừng ngại hỏi ý kiến các chuyên gia sức khỏe.

Lưu ý tiền căn gia đình: khoảng 10% ung thư vú có di truyền do có sự thay đổi gen BRCA1 và BRCA2. Vì vậy nhớ tìm hiểu về tình trạng ung thư vú của những người thân trong gia đình và đừng quên cung cấp thông tin cho bác sĩ nếu bạn thuộc loại nguy cơ cao.

Theo lời khuyên của Tổ chức Ung thư Hoa Kỳ, nên chụp nhũ ảnh hằng năm khi bước sang tuổi 40. Cố gắng ghi nhớ và kiểm tra định kỳ thường xuyên, những trường hợp có người thân bị ung thư vú nên kiểm tra sớm hơn. Bạn nên lưu trữ tất cả dữ liệu, những hình nhũ ảnh đã chụp để thuận tiện cho việc đánh giá sau này.

Lập kế hoạch tập luyện hằng ngày để phòng ngừa ung thư và tham gia các chương trình giáo dục sức khỏe nhằm tìm hiểu thêm về vấn đề này.

BS HUỲNH KHIÊM HUY(Theo webMD)

 
Top