Ø Nguyên nhân gây sậm màu răng:

Răng có thể có các vết dính bám trên bề mặt răng như trà, cà phê, thuốc lá… Răng cũng có thể đổi sang màu xám, nâu, có các vết trắng đục, các sọc ngang, men răng lỗ chỗ… do bị uống nhiều thuốc kháng sinh tetracycline hay fluo. Khi bị chết tuỷ, răng thường chuyển sang màu xám. Ngoài ra, càng lớn tuổi, răng càng bị mòn hoặc có nhiều vết nứt nên dễ bị nhiễm màu hơn.

Ø Các phương pháp cải thiện màu răng:

1. Lấy vôi răng:

Đây là phương pháp lấy đi các vết dính sậm màu trên bề mặt răng bằng dụng cụ cạo vôi và đánh bóng răng tại phòng nha khoa. Tuy nhiên, cách này chỉ tác động trên bề mặt răng, lấy vôi răng không có tác dụng đối với sự sậm màu từ bên trong cấu trúc răng.

2. Tẩy trắng răng:

Răng được tẩy trắng nhờ tác dụng của thuốc tẩy trắng. Thuốc tác động sâu vào bên trong làm cho răng trắng dần lên. Phương pháp này có thể áp dụng với các trường hợp răng sậm màu tự nhiên, theo tuổi tác, trường hợp răng nhiễm tetracycline nhẹ.

Tẩy trắng răng có thể được thực hiện tại phòng nha khoa hay tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu chọn tẩy tại phòng nha khoa, thời gian cần khoảng 1giờ. Nếu tẩy tại nhà, bác sĩ sẽ làm cho bạn một khay tẩy và hướng dẫn cách sử dụng, sau đó, bạn sẽ tự áp dụng tại nhà, trung bình cần 1giờ mỗi ngày, trong khoảng 1 tuần.

Hình: Trước và sau khi tẩy trắng răng

3. Bọc răng sứ:

Đối với những trường hợp màu răng quá sậm, có các sọc màu hay vết lốm đốm do nhiễm thuốc kháng sinh tetracycline, việc tẩy trắng có thể không đạt được. Lúc này, dưới sự hỗ trợ của nha sĩ, bạn có thể dùng phương pháp bọc răng sứ. Bạn sẽ chọn được màu răng trắng như ý muốn. Các vết lỗ chỗ, khiếm khuyết trên bề mặt răng cũng được che lại bằng răng sứ.

Hiện nay, đối với răng sậm màu, bọc răng sứ bằng loại răng toàn sứ cao cấp thế hệ mới (Cercon, Emax…) sẽ cho độ thẩm mỹ cao hơn hẳn loại răng sứ kim loại thông thường.

Răng sứ kim loại thông thường được làm bằng lớp sườn kim loại bên trong, lớp sứ ở bên ngoài. Do kim loại biến đổi trong môi trường miệng, răng sứ kim loại thường bị đổi màu theo thời gian, để lại ánh xám nơi cổ răng. Bên cạnh đó, một số kim loại có thể gây dị ứng.

Trong khi đó, răng toàn sứ (Cercon, Emax) được làm hoàn toàn bằng sứ, chất liệu và màu sắc tương tự như răng thật. Răng toàn sứ có nhiều ưu điểm hơn hẳn răng sứ kim loại:

· Màu sắc trong, đẹp tự nhiên.

· Không bị đổi màu theo thời gian, không có ánh xám của kim loại ở cổ răng.

· Không gây dị ứng, không dẫn nhiệt. Dễ chịu trong môi trường miệng.

Hình: răng toàn sứ có màu sắc trong, đẹp tự nhiên

Riêng răng toàn sứ làm bằng sườn Zirconia (Cercon, Emax Zir-Cad) có thêm ưu điểm:

· Khả năng chịu lực nhai lớn do zirconia là vật liệu công nghệ cao, đã được ứng dụng làm vỏ phi thuyền, khớp nhân tạo trong y khoa…

· Sản xuất bằng công nghệ CAD/CAM (Computer Aided Design/ Computer Aided Manufacture), thiết kế và sản xuất dưới sự hỗ trợ của máy tính. Đảm bảo độ chính xác cao và chất lượng hoàn hảo.

Hình: răng nhiễm tetracycline trước và sau khi phục hình răng toàn sứ

 
Top