Đâu phải chỉ phụ nữ mới coi trọng việc chăm sóc tóc. Đối với đàn ông, mái tóc khỏe, mượt và quyến rũ cũng quan trọng không kém.
Tóc có 3 chức năng rất quan trọng: giảm bớt tác động nhiệt xuyên qua da đầu; bảo vệ da đầu, mặt và cổ khỏi tia cực tím của mặt trời; góp phần tạo vẻ đẹp và sự lôi cuốn cho bạn.
Do đó, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến phần "gốc con người" này của mình.
Gội đầu là một trong những bước chăm sóc tóc cơ bản. Mục đích của việc làm này là gột sạch bụi bẩn, chất nhờn, mỹ phẩm và lớp tế bào sừng bong tróc từ da đầu. Thường người ta gội 2 ngày/lần, bạn có thể gội mỗi ngày nếu tóc quá nhờn.
Khi gội, nên thao tác đúng mức, tránh cào quá mạnh tay, dễ gây trầy xước, làm tổn thương da đầu và tóc. Bên cạnh mục đích làm sạch, gội đầu còn đem lại cảm giác mát mẻ và thư giản. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dầu gội khác nhau dành cho tóc khô, tóc nhờn, trị gàu, dưỡng tóc... Tùy vào từng loại tóc và mục đích sử dụng, bạn có thể dễ dàng chọn loại dầu gội phù hợp.


Phần tóc mà chúng ta thấy là phần thân, còn phần sống của tóc chính là chân tóc, nằm trong da đầu. Vì vậy khi gội đầu, bạn nên kết hợp cùng các động tác massage da đầu đơn giản và nhẹ nhàng. Như vậy, lượng dầu gội hoặc các chất dưỡng tóc sẽ lan đều, giúp chăm sóc tóc từ gốc đến ngọn. Mặt khác, việc massage thường xuyên còn giúp tăng cường khả năng tuần hoàn cho da đầu và khả năng nuôi dưỡng tóc. Từ đó, gốc tóc sẽ phát triển tốt, đem lại cho bạn một mái tóc khỏe, mượt.


Tình trạng tóc khô cứng, chẻ ngọn, gàu hoặc rụng tóc có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: sử dụng hóa chất hay kỹ thuật để làm đẹp tóc, tác động của môi trường, nguồn nước nhiều clo hoặc nhiễm phèn... Ngoài ra, các loại thuốc trị bệnh như vitamin A liều cao, thuốc chống động kinh, thuốc chống ung thư hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý cũng gây ảnh hưởng đến tình trạng của tóc.
Cũng như cơ thể, tóc rất cần được bổ sung dinh dưỡng. Tùy vào tình trạng của tóc, bạn có thể phục hồi tóc bằng cách kết hợp ăn uống và các biện pháp chăm sóc sao cho phù hợp. Nếu tóc khô cứng và chẻ ngọn, nên tăng cường lượng a-xít béo cần thiết, có nhiều trong các loại cá và các loại đậu, hạt, quả bơ. Nếu tóc ngày càng ít dần, có thể là do bạn đang thiếu chất sắt hoặc suy giảm chức năng tuyến giáp. Khẩu phần ăn chứa nhiều protein, vitamin E, i-ốt sẽ phần nào giúp ngăn ngừa nguy cơ rụng tóc và kích thích tóc mọc trở lại. Ngoài ra, nên uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày để đảm bảo tóc không thiếu nước
Thông tin thêm:
- Mỗi tháng, tóc dài ra từ 1,5 đến 2cm. Do đó, từ 4 đến 6 tuần, bạn nên cắt và tỉa tóc lại cho gọn gàng.
- Khi bạn thường xuyên lo nghĩ dẫn đến stress, tóc sẽ có nguy cơ rụng và bị gàu nhiều hơn. Vì vậy, bạn nên giữ sức khỏe tốt và bảo đảm tinh thần luôn thoải mái.
Theo BS Ngô Hữu Lộc - Phong Cách
 
Top