Ton sur ton là một trong những cách phối màu phổ biến, được nhiều người áp dụng trong lĩnh vực thời trang. Tuy nhiên, đó không phải là quy luật phối màu đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng.

Để có sự phối hợp hoàn hảo giữa bộ trang phục và phụ kiện, đòi hỏi bạn phải có khả năng thẩm mỹ, tính sáng tạo cộng với một chút kiến thức cơ bản về thời trang.

Quy luật phối màu

Màu sắc không đơn thuần là đen, đỏ, vàng... Một màu sẽ có nhiều sắc độ khác nhau.

Ví dụ, màu đỏ sẽ có đỏ nhạt, đỏ đậm, đỏ bordeaux... Trong mỗi sắc độ, chúng lại có màu tương phản và tương đồng. Màu tương phản là những màu đối lập nhau như đỏ - lục, vàng - tím, cam - xanh dương... Màu tương đồng là những gam màu tương tự nhau như đỏ - cam, tím - hồng...

Ton sur ton là cách phối màu dựa theo các màu tương đồng.

Ton sur ton không phải là diện từ trên xuống dưới cùng một màu

Thử nghĩ, khi diện nguyên bộ đầm màu xanh lá, đeo chuỗi hạt, hoa tai và vài chiếc nhẫn cùng màu, thêm chiếc kẹp tóc và đôi giày màu xanh, bạn trông chẳng khác gì một cây chuối di động. Với cách kết hợp này, bạn chỉ thu hút ánh nhìn khác lạ của những người xung quanh.

Ton sur ton cần sự đơn giản và tinh tế

Đôi khi đó chỉ là một điểm nhấn như chiếc thắt lưng và đôi giày cùng tông màu. Ví dụ, khi mặc chiếc đầm in hoa, bạn có thể chọn màu của thắt lưng, giày hoặc phụ kiện khác dựa theo một gam màu hiện hữu trên chiếc đầm.

Đôi khi đó là sự kết hợp trang phục theo cùng một gam màu nhưng ở nhiều sắc độ khác nhau. Chẳng hạn, để hợp mốt hơn với chiếc váy màu xanh biển. bạn có thể chọn chiếc áo điểm vài họa tiết, hoa văn cùng tông màu xanh.

Tuy đơn giản nhưng cách phối hợp này đòi hỏi gu thẩm mỹ tinh tế và sự sáng tạo.

Không phải ai cũng có thể áp dụng

Những người đầy dặn cần thận trọng khi chọn màu sắc cho trang phục. Các gam màu sáng thường làm lộ khuyết điểm cơ thể.

Ngược lại, khi sở hữu thân hình mảnh mai, bạn rất dễ áp dụng kiểu phối màu này. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn màu sắc theo từng hoàn cảnh. Nếu giữa trưa nóng bức, bạn diện "một cây" màu cam sáng chói, chắc chắn bạn sẽ làm tăng cảm giác nóng nực cho những người xung quanh.

Phối hợp ton sur ton các gam màu lạnh, trầm dễ dàng hơn nhiều. Chúng hầu như phù hợp với mọi hoàn cảnh và dáng người.

Dù vậy, khi quá gầy, bạn không nên mặc các màu quá trầm như nâu, đen, xanh dương đậm... vì trông bạn càng ốm hơn.

Với những bí quyết phối hợp ton sur ton trên đây, bạn sẽ có thêm những cách sáng tạo mới trong ăn mặc. Dù thế nào, ton sur ton cũng không hề lỗi mốt.

Ton sur ton không chỉ là "công thức" để phối trang phục đẹp mà còn là nghệ thuật kết hợp với cách trang điểm, kiểu tóc, trang sức phù hợp.

Dựa vào gam màu của trang phục để chọn màu môi, phấn mắt, chì kẻ mắt và màu phấn má hồng là một trong những cách để phối hợp trang điểm với trang phục. Chẳng hạn, khi mặc chiếc váy màu hồng, có điểm xuyết vài họa tiết màu tím, bạn có thể chọn chì kẻ mắt màu hồng tím, phấn mắt màu tím nâu và son môi hồng nâu. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn thêm đôi giày màu tím than và các phụ kiện có chi tiết màu tím.

Phối hợp giữa nữ trang và trang phục cũng cần sự tinh tế. Nếu bạn mặc trang phục sặc sỡ hoặc có dây buộc cổ, tuyệt đối không nên đeo dây chuyền, các loại vòng cổ vì sẽ làm người đối diện rối mắt.

Tuy nhiên, trong thời trang, không có gì là chuẩn mực, miễn sao cách chọn lựa, kết hợp của bạn phù hợp với cá tính, hoàn cảnh, che được những khuyết điểm và tôn các ưu điểm.

 
Top