Nhiều chị em nghe lời mách bảo, quảng cáo… mua thuốc bổ da “đẹp từ bên trong” về dùng nhưng thực tế thì khi dùng thì thuốc lại có tác dụng trị chứng... khó tiêu và táo bón.

Thuốc bổ da “đẹp từ bên trong” là chế phẩm được cho là bổ dưỡng, dùng đường uống (thậm chí được tiêm chích), để từ bên trong cơ thể phát tiết ra ngoài da làm đẹp da.

Có sức khỏe tốt, da mới đẹp!

Đối với phụ nữ, để có được làn da tươi tắn mịn màng, vóc dáng khỏe khoắn, chắc chắn phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng các dưỡng chất, bên cạnh chế độ nghỉ ngơi và vận động thích hợp. Không thể có làn da đẹp nếu cơ thể người phụ nữ không được cung cấp đầy đủ và có tỉ lệ cân bằng năm chất dinh dưỡng: chất đạm, chất đường bột, chất béo, vitamin và chất khoáng.

Riêng vitamin, với vai trò xúc tác các hệ thống enzym, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các dưỡng chất khác (đặc biệt có một số vitamin chống oxy hóa, ngăn ngừa sự lão hóa) nên được xem có vai trò sinh học chủ yếu giúp làn da tươi tắn mịn màng.

Ngoài ra sự tươi trẻ của làn da còn phụ thuộc những yếu tố khác. Đó là yếu tố tinh thần: người không có tinh thần thoải mái, tâm lý lạc quan yêu đời, luôn bị stress thì khó lòng duy trì sức khỏe tốt biểu hiện qua làn da trẻ khỏe; và yếu tố xã hội: người ta khó lòng giữ vững sức khỏe, duy trì làn da tươi trẻ khi phải chịu đựng nặng nề ô nhiễm môi trường và các biến động gọi là tiêu cực của xã hội.


“Đẹp từ bên trong”, đẹp được tới đâu?

Có không ít người không xem nguồn thực phẩm dồi dào từ thiên nhiên, đặc biệt các loại rau quả, là nguồn an toàn bổ sung vitamin mà chỉ chuộng dùng thuốc hay chế phẩm gọi là thực phẩm chức năng.

Điều đáng quan tâm hơn là có người, kể cả một số nhà điều trị, không dùng vitamin dạng thuốc uống mà lại dùng vitamin dạng thuốc tiêm chích. Như có người đã được bác sĩ chỉ định dùng thuốc Laroscorbine (vitamin C) trộn lẫn với Bépanthène (vitamin B5 hay dexpanthenol) tiêm tĩnh mạch với lý do duy nhất là làm đẹp da!

Nếu phân tích kỹ việc dùng vitamin tiêm tĩnh mạch như vừa kể, ta thấy chỉ chuốc lấy sự nguy hiểm hơn là đạt một lợi ích nào đó về mặt sức khỏe.

Dùng thuốc dạng tiêm chích dễ bị tai biến (có thể tử vong) và lây nhiễm các bệnh nguy hiểm như HIV/AIDS, viêm gan siêu vi B, C… Hơn nữa cho tới nay, nhà sản xuất Laroscorbine và Bépanthène chưa bao giờ công bố là hai thuốc này trải qua thử nghiệm lâm sàng để chứng tỏ khi trộn lẫn tiêm tĩnh mạch sẽ đưa đến tác dụng làm đẹp da.

Hiện nay một vitamin tan trong dầu là vitamin E được bào chế dạng thực phẩm chức năng và được nhiều phụ nữ mua dùng nhằm làm đẹp da từ bên trong. Vai trò của vitamin E đã được chứng thực qua một số công trình nghiên cứu khoa học là chống oxy hóa, vô hiệu hóa các gốc tự do là những chất gây hại, gây lão hóa trong cơ thể. Nhưng từ các tác dụng vừa kể để đi đến kết luận là “vitamin E bảo vệ da, chống lão hóa da, làm giảm nếp nhăn, duy trì làn da mịn màng, tươi trẻ” chỉ là sự suy diễn chứ chưa có thử nghiệm lâm sàng nào chứng thực.

Nhiều phụ nữ mách bảo nhau uống thuốc Sorbitol sẽ giúp “mát gan, làm da mặt tươi trẻ mịn màng như da em bé” và đua nhau mua về dùng liên tục. Thật ra Sorbitol là một loại alcool (rượu) có trong thiên nhiên và nay được tổng hợp dùng trong dược phẩm. Nếu uống Sorbitol chỉ tác dụng trị chứng khó tiêu và táo bón nhờ tác dụng thông mật.

Điều này có thể xem Sorbitol giúp phụ nữ phần nào “mát gan, da dẻ tươi trẻ, mịn màng” như lời tán dương. Bởi người bị khó tiêu, táo bón, ăn uống không tốt, đúng là khó lòng có được làn da tươi đẹp. Nhưng lạm dụng Sorbitol kết quả chắc chắn là không như ý muốn (Sorbitol được khuyên không dùng quá một tuần để trị táo bón, có thể gây tác dụng phụ: đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi…).

Có chế phẩm gọi là collagen cũng được quảng cáo đồn đại làm đẹp da. Collagen thực chất là một loại protein (chất đạm), vì thế nếu có chế phẩm chứa collagen dùng dạng uống để cho tác dụng gọi là bổ da thì đó chỉ là sự lường gạt. Vì collagen khi uống vào trong dạ dày sẽ bị dịch vị phân hủy mất, còn đâu để cho tác dụng! Collagen có thể dùng dạng tiêm để làm đầy sẹo lõm, nhưng chỉ có tác dụng trong vài tháng, sau đó sẹo lõm tái hiện vì collagen bị phân hủy.

Tóm lại, các loại thuốc, chế phẩm gọi là bổ da “đẹp từ bên trong” chỉ là biện pháp hỗ trợ bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng dưỡng chất với sự tăng cường rau quả tối đa, chế độ vận động rèn luyện thể lực thích hợp trong một cuộc sống lạc quan, thoải mái về mặt tinh thần mới có tác dụng.

Theo PGS.TS NGUYỄN HỮU ĐỨC
 
Top