Khi đi tắm biển về, da tôi bị sạm đi rất nhiều, có cách gì để hạn chế bắt nắng không? Nghe nói tia cực tím còn có thể là tác nhân gây ung thư? Mùa hè đến làm thế nào để bảo vệ da tốt nhất?
Lê Thị Hoa (Quảng Ninh)

Mùa hè, lượng tia cực tím trong ánh nắng mặt trời cũng rất nhiều, đặc biệt là thời gian từ 11 - 14 giờ. Ánh nắng mặt trời có tác dụng làm da săn chắc. Với trẻ em, nó còn có tác dụng chống còi xương. Tuy nhiên, tia cực tím có tác dụng không tốt khác là làm bỏng da, sạm da, lão hóa da trước tuổi khiến cho da bị nhăn nheo. Một số trường hợp nếu tiếp xúc nhiều có thể góp phần gây ung thư da. Các ung thư da hay gặp có liên quan đến tia cực tím như ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào gai... Vì vậy, để ngăn ngừa ung thư da, phòng tránh bỏng da, sạm da, lão hóa da... cần có biện pháp phòng hộ, đặc biệt cho những người thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như công nhân làm đường, ngư dân, nông dân... Nên tránh nắng từ 10 - 14 giờ. Nếu có việc phải đi ra ngoài thì bạn nên đội nón, mũ, đeo khẩu trang. Với những người có làn da hay bắt nắng thì nên bôi kem chống nắng khi đi ra đường. Các loại kem chống nắng chỉ có tác dụng sau bôi 15 - 20 phút, sau 2 giờ phải bôi lại nếu bạn vẫn phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thời gian nên sử dụng kem chống nắng trong ngày từ 9 - 15 giờ. Khi tắm biển, bạn nên bôi kem chống nắng. Một số loại kem có thể tồn tại trong nước biển 1 giờ. Nếu tắm lâu quá thì sau 50 phút bạn phải bôi lại kem chống nắng. Nên tránh tắm biển trong khoảng thời gian từ 9 - 16 giờ.

Nếu bị bỏng nắng gây viêm da thì phải đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu và điều trị theo đơn. Nếu bị sạm da hoặc nhăn da nhiều thì cũng nên được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu để có phương pháp điều trị hữu hiệu nhất vì các chế phẩm làm nhạt màu các vết thâm hoặc điều chỉnh lại làn da để giảm nhăn thường rất đắt tiền và hiệu quả đạt được lại không cao. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư da như: các nốt sần sùi ở vùng da hở như: da mặt, cổ, mu tay, cẳng tay... Các nốt này dễ chảy máu khi cạy vảy hoặc chảy máu tự nhiên. Có thể đóng vảy phía trên bề mặt hoặc đôi khi loét sâu xuống. Có thể ngứa hoặc hơi đau. Cần đến khám chuyên khoa da liễu ngay để kịp thời phát hiện và điều trị. Một điều rất đơn giản mà lại hữu ích: đó là hãy tránh nắng một cách tích cực, chủ động, nhất là vào mùa hè.
 
Top