Nhiều khi bạn nghĩ duyên chính là nụ cười xinh với chiếc răng khểnh hay má lúm đồng tiền. Song đôi khi, sự lễ phép làm cũng làm cho người con gái đẹp hơn rất nhiều.
Lễ phép chính là... duyên!
Khi ca sĩ M.T. bắt đầu nổi tiếng, một phóng viên ảnh trẻ có dịp làm việc với cô. Khi xong việc, anh phóng viên này trở ra, có nhiều nhà báo và cả người thân của anh đang chờ vội hỏi: “ Sao, cô ấy ra sao?”. Anh phóng viên ảnh tỏ ra ngạc nhiên và thích thú. “ Ồ, M.T. không những dễ thương mà còn rất lễ phép!”. Và “chỉ số thiện cảm” của mọi người dành cô ca sĩ đang “hot” này bỗng dưng tăng vọt!

Người Việt ra rất coi trọng cái “lễ” - Tiên học lễ, hậu học văn - Lễ chính là những hành vi văn minh lịch sự của người có văn hóa. Biết giữ lễ khiến cho cuộc sống tốt đẹp, trật tự, an toàn và hạnh phúc hơn. Sự lễ phép còn tạo nên sự duyên dáng, đáng yêu ở người con gái . Vì còn gì vô duyên hơn một bạn gái xinh đẹp, hợp thời trang nhưng không biết giữ lễ.

Lễ phép trong gia đình

Vì với không ít những bạn gái hiện đại, nhất là khi họ tỏ ra xuất sắc, nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó thì họ hay đánh mất sự lễ phép. Ngay cả những bạn gái bình thường, còn đi học hay đang có những nghề nghe rất sang cũng không có ý niệm về sự lễ phép. Chẳng hạn trong gia đình họ cũng không biết “đi thưa về trình”, hay mỗi câu nói với người lớn phải có chữ “dạ” ở đầu câu.

Chẳng hạn, khi một người lớn hỏi: “ Con ăn cơm chưa?”, bạn phải trả lời: “Dạ con ăn rồi” chứ không được nói trống không. Khi đưa hay nhận một món gì từ người lớn phải bằng hai tay… Và còn nhiều những cách giữ lễ khác bất thành văn mà một cô gái có giáo dục phải biết .

Lễ phép trong giao tiếp

Chào khách đến nhà là một sự tôn trọng, quan tâm, thể hiện sự thân thiện khiến khách vui lòng. “Lời chào cao hơn cỗ” là thế. Thế nhưng, có những cô gái thấy khách của ba mẹ hay anh chị đến nhà cứ trố mắt nhìn, không một lời chào hỏi. Có cô mang thức ăn mua về bày ra bàn ăn một mình không biết mời ai, kể cả khi nhà có khách.

Ngay cả khi đến nhà người quen hay bạn bè thì cái lễ càng cần phải được giữ gìn. Từ việc bấm chuông không được quá lâu hay kêu cửa ầm ĩ và chỉ ngồi khi được mời. Khi được mời ăn cơm người con gái phải xin phép chủ nhà được vào bếp phụ giúp… Không được chê bai những món ăn chủ nhà nấu, nếu không dùng được phải từ chối khéo léo…

Trước đám đông

Không chỉ lễ phép với những người quen biết mà khi bạn đứng trước một đám đông điều đó càng cần được thể hiện, cho dù bạn là một nhân viên bán hàng, một sinh viên hay một ca sĩ, người mẫu… Nhiều du khách đến những nước phát triển hơn ta như Nhật Bản, Thái Lan đều ca ngợi thái độ lễ phép của những cô gái xứ ấy như chắp tay, cúi mình khi chào hỏi, cám ơn khách hàng... Cho nên lễ phép không chỉ là vẻ đẹp truyền thống mà còn là nét duyên của những bạn gái hiện đại.

 
Top