Tắm nắng nếu bạn muốn có con, nên 'sản xuất' 2 em bé trước tuổi 30, đó là vài tiết lộ từ công trình nghiên cứu Million Women Study - khảo sát sức khỏe 1,3 triệu phụ nữ Anh.

Được thực hiện bởi nhóm chuyên gia Đại học Oxford, cuộc nghiên cứu bắt đầu từ năm 1996, để kiểm tra ảnh hưởng tới bệnh ung thư và các bệnh khác. Công trình tập chung nghiên cứu ở các phụ nữ tuổi từ 50 trở lên. Và đây là những tiết lộ quan trọng nhất mà tất cả phụ nữ đều nên biết:

1. Đừng quá sạch sẽ

Không phải ai cũng rửa tay xà phòng thường xuyên. Tuy nhiên, xà phòng và nước là đủ. Việc sử dụng quá nhiều sản phẩm khử khuẩn công nghệ cao có thể làm giảm khả năng sinh nở. Chúng cũng có thể làm mất cân bằng vi khuẩn trong cơ thể chúng ta, và khiến những vi khuẩn còn nguy hiểm hơn có dịp phát tác.

2. Dùng thuốc ngừa thai

Nó sẽ giúp cắt giảm đáng kể một kẻ thù thầm lặng của bạn - ung thư buồng trứng. Thêm nữa, bạn sẽ được bảo vệ trong ít nhất 30 năm sau khi bạn ngừng thuốc. Dữ liệu từ cuộc nghiên cứu triệu phụ nữ Anh cho thấy, cứ dùng thuốc ngừa thai 5 năm, bạn sẽ giảm được đến 20% nguy cơ ung thư buồng trứng. Nếu uống 15 năm, nguy cơ sẽ giảm đi một nửa.

3. Uống trà

Một trong những cách tốt nhất để đối phó với vi khuẩn gây hại trong miệng là uống trà đen. Hợp chất trong trà đen không những kháng khuẩn có hại, mà còn tác động đến một enzyme ngăn chặn việc chuyển hóa đường thành những mẩu bựa dính nhớp bám vào răng.

4. Uống axit folic

Đây là chất bổ sung mà hầu hết phụ nữ cần dùng khi mang thai để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở em bé. Nhưng nó cũng làm giảm nguy cơ lão hóa ở phụ nữ.

Trong thử nghiệm, những người uống axit folic kèm với vitamin B6 và B12 giảm được nguy cơ suy nhược tới 41%.

5. Tránh đồ uống cola

Trong thành phần đồ uống cola chứa phosphate ở dạng axit phosphoric, thường dùng để tăng hương vị. Nhưng axit này đã được chứng minh là làm cản trở sự hấp thụ canxi.

6. Đừng để quá gầy

Lý tưởng nhất là những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) khoảng 24. (BMI tính bằng trọng lượng cơ thể -kg- chia cho bình phương chiều cao - mét).

Phụ nữ gầy (BMI nhỏ hơn 18,5) khó có thai hơn, và cũng dễ bị loãng xương hơn.

7. Đừng hút thuốc lá

Nó không chỉ bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư phổi, mà ngạc nhiên hơn, là còn cả bệnh ung thư cổ nữa. Các cô gái phì phèo thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp đôi.

8. Tắm nắng nếu bạn muốn có con

Một nghiên cứu của chuyên gia sinh sản Zita West cho thấy khoảng 50% phụ nữ thiếu hụt vitamin D, nhiều người trong số họ bị hội chứng vách buồng trứng hoặc không rụng trứng.

Các chuyên gia khuyến cáo ánh nắng mặt trời vẫn là nguồn vitamin D chủ yếu, chỉ cần phơi nắng 20 phút mỗi ngày là đủ cho cơ thể chúng ta.

9. Ăn nhiều chuối

Ảnh: mkhalid.

Một phần tư số phụ nữ trung niên bị chứng chán nản hay lo lắng, đó là do họ có hàm lượng "hoóc môn hạnh phúc" serotonin thấp.

Tiến sĩ Caroline Longmore cho biết cách tốt nhất để tăng cường serotonin là ăn nhiều thực phẩm giàu tryptophan như gà tây, chuối và pho mát. Nên ăn 4- 11 quả chuối mỗi tuần.

10. Đừng uống rượu, dù chỉ một giọt

Một trong những phát hiện quan trọng của Công trình nghiên cứu triệu phụ nữ Anh là một cốc rượu nhỏ một ngày cũng đủ làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 9,5% tới 10,6%. Ngoài ra, rượu cũng làm tăng nguy cơ của bất kỳ dạng ung thư nào.

11. Có ít nhất 2 con trong độ tuổi 20

Nghiên cứu tìm thấy việc có 2 con trong độ tuổi 20 sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú đi 7% so với các phụ nữ khác. Cho con bú lâu hơn 12 tháng cũng rất có ích trong việc này.

12. Cảnh giác với chứng chướng bụng

Triệu chứng này thường đi kèm trong hội chứng ruột kích thích, rất phổ biến. Nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng - còn được gọi là kẻ giết người thầm lặng bởi trong hơn 70% trường hợp, nó thường lan ra các vùng khác trong bụng trước khi được phát hiện.

Khoảng 86% phụ nữ bị chẩn đoán ung thư buồng trứng thì trong tiểu sử từng có những cơn chướng bụng dai dẳng.

13. Ân ái khoảng 200 lần mỗi năm

Một chuyên gia Mỹ từng tuyên bố "Nếu bạn có hơn 200 cơn cực khoái mỗi năm, bạn có thể trẻ thêm 6 tuổi".

Theo T. An
Vnexpress/DailyMail
 
Top