Những cặp vợ chồng hạnh phúc cũng như những người làm vườn tài năng bởi vì họ biết chăm sóc, vun trồng, làm nảy nở và đơm hoa kết trái tình yêu. Sự so sánh này không quá đáng, vì các cặp vợ chồng cùng chịu chung sự lựa chọn mà thiên nhiên áp đặt lên mọi vật: phát triển hoắc lụi tàn đi.

May mắn thay khả năng để thành công trong hôn nhân không phải là thứ nghệ thuật di truyền chỉ dành riêng cho vài cá nhân. Theo bà Selma Miller, một chuyên gia về hôn nhân gia đình thì nghệ thuật ấy nằm trong tầm tay của mọi người, với điều kiện là phải biết áp dụng theo vài nguyên tắc căn bản của ‘nghệ thuật vun trồng… tình yêu’. Và đây là những nguyên tắc ấy:

1- Hãy tạo ra một mảnh đất màu mỡ

Phải nuôi dưỡng mảnh đất mà tình yêu đang bắt rể bằng sự dịu dàng, giống như người làm vườn nuôi dưỡng đất bằng các chất màu mỡ. Nhiều cặp vợ chồng đã quên đi điều ấy. Sự nâng đỡ về tình cảm mà mỗi người có thể đem lại cho người kia thường làm dễ dàng cho sự phát triển của cặp vợ chồng. Theo ý kiến của một nữ chuyên gia, sự trợ lực ấy có thể được biểu hiện bằng một ngàn lẻ một cách. Đó có thể là sự ôm ấp để tìm hơi ấm, là cuộc trò chuyện hoặc đơn giản chỉ là sự có mặt.

Các chuyên gia tâm lý cũng nghĩ rằng các cặp vợ chồng nên giữ gìn lấy thời gian hạnh phúc. Đừng biến cuộc sống của mình thành một chuỗi dài những chuyện vặt vãnh và những nổi lo âu. Chẳng hạn, tại sao không cùng nhau thực hiện lại tất cả những gì đã từng làm các bạn hài lòng vào thời hứa hôn? Mối quan hệ trong gia đình bạn cũng sẽ bền vững hơn nếu bạn biết ửng hộ những cố gắng và những ý kiến của bạn đời.

2- Hãy tìm cách hiểu rõ hơn bạn lòng của mình

Một trong những bí quyết của một người làm vườn giỏi là phải biết rõ cây cỏ mình trồng, phải biết cây nào mình thêm nước, cây nào thích mặt trời, cây nào thích bóng râm.

Chắc chắn là ít người hiểu biết được bạn lòng của mình. Thậm chí nhiều cặp vợ chồng đã sống nhiều năm dài hạnh phúc chưa chắc đã hiểu nhau rõ như họ vẫn lầm tưởng. Cách tốt nhất để hai vợ chồng hiểu rõ nhau là đặt ra những câu hỏi dẫn đền thảo luận với nhau. Chẳng hạn ‘Em sợ mất gì nhất? Cái gì cho em cảm giác được yêu thương? Anh tự hào nhất về điều gì? Mối lo ngại lớn nhất của anh là điều gì?...’

Nhưng như một chuyên gia về hôn nhân gia đình có nói: ‘Không có những câu trả lời tốt hay xấu. Đừng ép buộc một phản ứng tức thời. Đoạn đối thoại như vậy có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.’

3- Bạn hãy thích ứng theo các thay đổi

Những nhà làm vườn giỏi biết thích ứng với các thay đổi của thời tiết. Các cặp vợ chồng cũng cần làm như thế, bởi vì không có điều cốt yếu nào lại không thể thay đổi. Chính vì thế một sự thay đổi, dù có ra sao đi nữa, cũng có thể là một yếu tố mạnh mẽ của sự nảy nở hạnh phúc gia đình.

Đó là trường hợp của một vị giám đốc kinh doanh đã từ bỏ công việc tuy hấp dẫn nhưng nặng nề này để mở một văn phòng kỹ sư cố vấn tại thành phố quê hương bé nhỏ. Người vợ e sợ rằng thu nhập của họ sẽ ít đi và ông chồng sẽ lại hối tiếc về quyết định ấy. Nhưng một năm sau, bà ta nhận ra rằng thay đổi ấy đã đem lại lợi ích cho họ vô vàn.

Người chồng bớt căng thẳng hơn vì công việc, họ còn có nhiều thì giờ hơn để dành cho nhau và cho con gái và như thế thì dù ít tiền hơn họ lại sống hạnh phúc hơn.

Theo một chuyên gia về các vấn đề xung đột trong gia đình, ‘chúng ta thường làm hỏng đi những ước mơ của bạn đời chúng ta, trong khi quá lo nghĩ về mình hoặc không tin tưởng vào người ấy. Một cuộc hôn nhân không thể thành công nếu như một trong hai người chống lại mong muốn có thay đổi của người kia.’

4- Hãy giải quyết nhanh chóng những vấn đề thứ yếu

Khi một cây trồng chứng tỏ những dấu hiệu bệnh thì người làm vườn tốt sẽ can thiệp ngay. Nhưng rất nhiều cặp vợ chồng đã phạm sai lầm khi muốn ‘lờ’ đi những vấn đề lục đục nhỏ nhặt, nên qua thời gian nó đã trở nên rạn nứt lớn không thể hàn gắn.

Cách đơn giản nhất để san bằng các cách biệt là phải có ý thức về chúng và có cách giải quyết chúng một cách có lương tri. Nhưng hãy chú ý đến những sự phiền lòng nho nhỏ khi chúng chính là những dấu hiệu của một vấn đề rạn nứt trầm trọng mà hai vợ chồng không muốn đề cập tới. Nhiều trường hợp như thế này thường xãy ra: nhiều bà vợ trách cứ chồng ngồi suốt trước TV vào mỗi giờ nghỉ, nhưng lại không biết điều gì làm cho họ đau khổ thật sự.

Theo ý kiến của một nhà tâm lý học: ‘Với việc gợi ra thẳng thắn những vướng mắc, ta có thể gây ra một sự khủng hoảng thoáng qua, nhưng chỉ cần một lời giải thích thật thà cũng đủ giúp cho hai vợ chồng hạn chế đi những khó khan sẽ đến trong gia đình. Hôn nhân sẽ thêm sức mạnh bởi vì mọi người biết rằng họ có thể san lấp được những khó khăn vướng mắc.

5- Hãy để một ít tự do cho bạn lòng

Cũng như người làm vườn giỏi không trồng cây quá sát nhau vì e rằng rể của chúng sẽ ‘chen lấn’ nhau, vợ chồng cũng nên dành cho nhau một ít tự do cá nhân. Muốn giữ lấy ‘một chút riêng tư’ cho mình, đó là bản chất tự nhiên cố hữu của con người. Chính khi được ‘tự do’ đôi lúc thì tính cách của mỗi cá nhân mới có dịp phát triển.

Dành cho nhau sự tự do cá nhân không phải là giữ khoảng cách với người kia, mà có thể đơn giản chỉ là dành cho bạn lòng của mình một chút thời gian hoặc một nơi nào đó để được nghỉ ngơi yên ắng.

6- Hãy đề ra những dự tính cho tương lai

‘Có gieo thì mới có gặt’. Không trồng cây thì làm sao đòi hưởng quả và có bóng mát. Trong tình yêu cũng vậy. Có những đôi tình nhân mới đầu năm lại bàn những chuyện mà họ sẽ làm trong năm tới. Cứ xây dựng những dự tính cho tương lai như thế, các cặp ấy luôn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống yêu đương của mình.

Đôi lúc nhắc lại chuyện đã qua cũng là cách xây dựng cho tương lai. Những cố vấn về tình yêu hôn nhân gia đình cho rằng các cặp nên làm một ‘bảng tổng kết’ mỗi năm về cuộc tình của mình với việc đặt ra các câu hỏi như ‘Liệu chúng ta có thường xuyên đem lại cho nhau sự nâng đỡ về tình cảm đúng mức không? Chúng ta có dễ dàng cùng đồng ý về một quyết định nào đó không? Chúng ta có luôn thổ lộ cho nhau những tình cảm thực sự chưa?
 
Top