Lạp xưởng được chế biến từ thịt lợn tươi. Để duy trì lạp xưởng có độ tươi lâu và cất giữ được dài ngày thì trong quá trình chế biến người ta phải cho một tỷ lệ nhất định chất chống hỏng có tên sôdium nitrat. Chất này khi vào cơ thể kết hợp với amin trong abumin thịt hình thành nên một chất có thể gây ra bệnh ung thư. Do vậy chúng ta không nên ăn quá nhiều lạp xưởng.
Nếu khi ăn lạp xưởng mà ăn thêm các loại rau tươi như dưa chuột, giá đậu hoặc các các loại quả tươi như táo, cam, bưởi,… thì có thể làm giảm được chất nguy hại này. Được biết, trong các lạo rau và hoa quả tươi chứa nhiều vitamin C nên tác dụng ngăn cản được phần nào sự kết hợp giữa sôdium nitrat với amin, vì vậy giảm bớt sự hình thành chất gây ung thư trong đường tiêu hóa.