Các nhà khoa học tin rằng có thể biết được tâm trạng của thiếu niên qua thức ăn mà chúng dùng. Người ăn quá ít cá dễ bị trầm cảm nhất.

Một nhóm các nhà khoa học Australia tin rằng quá ít axit béo omega-3, có trong cá và hải sản, và quá nhiều axit béo omega-6, có trong dầu chế biến và quả hạch, sẽ gia tăng nguy cơ bị trầm cảm ở lứa tuổi dậy thì.

Gần 1.000 dân Sydney tuổi từ 14 đến 17 sẽ được chiêu mộ để tham gia cuộc nghiên cứu tìm hiểu tác động của thức ăn đối với tâm trạng. Việc ăn ít hải sản cũng đã được xác định có liên quan tới sự gia tăng khả năng trầm cảm ở người lớn. Nghiên cứu sẽ nhằm khẳng định nó tác động tới thiếu niên theo cách tương tự hay không.

Theo các nhà nghiên cứu, con người cần phải có chế độ ăn uống cân bằng đối với cả 2 axit béo thiết yếu nói trên, nhưng chế độ ăn ngày nay thường có lượng omega-6 nhiều hơn rất nhiều lần so với omega-3.

Omega-3 cần thiết để phát triển não, nhưng do cơ thể không thể tự tạo ra nên chúng ta phải dựa vào các nguồn thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, hầu hết người dân ăn chưa tới 1/4 lượng yêu cầu, bởi nó chỉ có ở trong một số ít thực phẩm, trong đó có cá béo như cá hồi và cá mòi.


Các nhà nghiên cứu Mỹ gợi ý các viên dầu cá có thể là nguồn cung cấp omega-3 thay thế. Tuy nhiên, dù thế nào mọi người vẫn nên ăn cá. "Cá mang lại protein, khoáng chất và các yếu tố khác có lợi cho sức khỏe mà các viên thuốc không thể", tiến sĩ Williams Harris, tại Đại học South Dakota, Mỹ, cho biết.

M.T. (theo China Daily)
 
Top