Bạn thường tự hỏi vì sao áo len bị co nhúm hay chiếc tất bỗng biến mất? Hãy kiểm tra kiến thức giặt giũ để tìm nguyên nhân.
Giặt giũ là một trong những công việc nội trợ thường nhật và đơn giản. Tuy nhiên, nếu thiếu kiến thức giặt giũ, bạn có thể làm hỏng quần áo. Để kiểm tra kiến thức về giặt giũ của mình, bạn hãy trả lời những câu hỏi dưới đây.

1. Ngâm quần áo màu trắng trong thuốc tẩy qua một đêm, quần áo sẽ trắng hơn

- Sai: Chlorine trong thuốc tẩy có tác dụng loại bỏ vết bẩn. Tuy nhiên, nó chỉ hoạt động trong 15 phút đầu tiên khi tiếp xúc với quần áo.

Các lọ thuốc tẩy đều hướng dẫn thời gian cụ thể nên ngâm quần áo trong dung dịch. Ngâm quần áo quá lâu trong thuốc tẩy khiến vải mau rách hơn.

2. Nếu áo bị dính vết gỉ, chỉ còn cách dùng nó làm giẻ lau

- Sai: Vết gỉ sét dính trên áo thường do máy giặt, máy sấy hoặc các phụ tùng bằng kim loại của quần áo bị gỉ sét.

Để tẩy vết gỉ bạn dùng hỗn hợp nước chanh và nước với tỷ lệ 50/50. Bạn thoa hỗn hợp này lên vết gỉ và để yên khoảng 30 phút trước khi giặt sạch.

3. Nếu chiếc áo len của bạn bị co nhúm sau khi giặt, bạn đành phải vứt xó chiếc áo

- Sai: Bạn có thể làm cho chiếc áo giãn ra bằng cách nhúng nó vào nước lạnh với một ít dầu xả tóc. Sau đó, bạn quấn áo bằng khăn lông và phơi áo trên bề mặt phẳng đến khi áo khô.

4. Bạn có thể làm cho gối phồng lên sau khi giặt

- Đúng: Gối sau khi giặt thường bị xẹp và không êm như ban đầu. Nguyên nhân vì các sợi lông bên trong gối vẫn chưa hoàn toàn khô. Bạn không thể nào tháo gối ra để kiểm tra được.

Vì vậy, hãy bỏ một quả bóng tennis vào máy sấy trong vòng 30 phút cuối cùng. Bóng tennis tưng trong máy giúp đánh phồng gối. Đồng thời, bóng giúp không khí lưu thông dễ dàng hơn và sấy khô thất cả mọi sợi lông bên trong gối.

5. Đặt quần áo vào ngăn đá tủ lạnh là việc ngớ ngẩn

- Sai: Thời gian tốt nhất để là (ủi) quần áo là khi chúng còn hơi ấm. Nếu bạn lấy quần áo ra khỏi máy sấy khi chúng còn ẩm nhưng lại không có thời gian là, hãy bọc chúng lại bằng bao ni-lông.

Sau đó, bạn cho bọc quần áo vào ngăn đá tủ lạnh trong vài ngày. Mẹo nhỏ này giúp quần áo không bị mốc, thâm và là mau thẳng.

6. Máy giặt "ăn" mất chiếc tất của bạn

- Đúng: Những vật nhẹ và nhỏ như tất thường bị hút vào ống thoát nước của máy giặt. Để khắc phục, bạn nên đặt những quần áo nặng hơn như jeans, áo len... ở dưới và tất, quần lót... ở trên.

Bạn cũng có thể cho những món nhỏ vào túi lưới để tránh thất lạc. Nên kiểm tra ống thoát nước thường xuyên để tránh tình trạng bị nghẹt hoặc mùi hôi đọng lại.

7. Nếu chiếc áo đỏ của bạn ra màu và làm cho chiếc áo trắng biến màu, bạn đành chịu

- Sai: Chỉ cần bạn chưa bỏ chiếc áo dính màu vào máy sấy, mọi việc vẫn cứu vãn được. Bạn có thể dùng thuốc tẩy màu nhuộm để tẩy màu cho chiếc áo bị lem.
 
Top