(ANTĐ) - Khi bạn bị đau dai dẳng ở vùng thái dương, rất nhiều khả năng là bạn bị viêm động mạch toàn thân nhưng lại khu trú ở động mạch thái dương. Một thời gian sau, có thể bạn sẽ bị rối loạn thị giác dẫn đến mù lòa. Bệnh này được gọi là Horton, một chứng bệnh nguy hiểm.

Bệnh đau đầu còn được gọi Horton (ảnh có tính minh họa)


Những cơn đau đặc thù

Khi mắc bệnh Horton, những cơn đau đầu thường xuyên hành hạ bạn. Có thể bạn bị đau một bên hoặc cả hai bên thái dương. Cơn đau tê buốt như thể có kim châm, vô cớ xuất hiện, hoặc xuất hiện ngay sau khi bạn chải đầu, đeo kính, gãi đầu… Có nhiều lúc, bạn cảm giác như thể cơn đau lan ra cả vùng trán, hốc mắt hoặc đỉnh chẩm đầu, khiến đang đêm bạn không thể ngủ được.

Vào mùa lạnh, cơn đau dường như có cấp độ nặng nề hơn. ở những người bị bệnh nặng, cơn đau kịch phát dữ dội có thể kéo dài 2-3 tiếng đồng hồ, và cứ 1-2 ngày lại quay trở lại. Vùng thái dương của bạn lúc này bị sưng nề, vùng da ở đó đỏ lên, bạn có thể sờ thấy những đoạn mạch máu dày, cứng, ngoằn nghèo, ấn vào thấy rất đau.

Do có sự tổn thương ở một số động mạch như động mạch mắt, chẩm, mặt… gây nên thiếu máu cục bộ ở cơ nhai khiến bạn có cảm giác như hàm mình bị khập khễnh, đau khi nhai. Ngoài ra bạn có thể bị đau cả lưỡi, họng, nuốt, nói khó do tổn thương những động mạch chi phối vùng đó.

Những tổn thương khó hồi phục

Mắt là bộ phận bị ảnh hưởng trực tiếp khi bạn mắc bệnh Horton. Các triệu chứng ở mắt biểu hiện rất đa dạng, phụ thuộc vào mức độ tổn thương ở những nhánh động mạch cung cấp máu cho ổ mắt.

Thường thì bạn đột nhiên bị lác mắt, bạn rất sợ hãi khi gặp ánh sáng, đôi lúc bạn nhìn một thấy hai, thậm chí có thể bạn bị mù thoảng qua, luôn cảm giác có một màn sương mù xuất hiện khiến bạn bị ảo thị, nhìn không rõ, sức nhìn không ổn định. “Cuối đường hầm” chính là hiện tượng mù mắt hoàn toàn!

Điều hết sức nguy hiểm là những biến chứng ở mắt xuất hiện rất đột ngột, không có dấu hiệu báo trước, và tiến triển rất nhanh: Chỉ trong vài ngày, thậm chí vài giờ, đang là một người bình thường, bạn đột ngột trở thành người mù mà không thể phục hồi được!

Ngoài ra bạn có thể phát hiện căn bệnh nguy hiểm này dựa vào triệu chứng sốt đơn độc kéo dài, lúc hầm hập, lúc sốt cao mà không tìm thấy nguyên nhân cụ thể. Một số bệnh nhân khác có thể bị chán ăn, mất ngủ và gầy sốt. Có người lại bị đau nhiều khớp, đặc biệt là đau khớp vai hai bên (tuy nhiên khác với các loại đau khớp khác, trong bệnh Horton, người bệnh không bị hạn chế vận động khớp).

Tất cả những dấu hiệu trên đây, bạn có thể tự mình phát hiện. Tất nhiên, để khẳng định chắc chắn những nghi ngờ về căn bệnh nguy hiểm này, bạn cần phải làm thêm một số xét nghiệm như: Máu lắng tăng, rối loạn đông máu, rối loạn miễn dịch và đặc biệt là sinh thiết động mạch thái dương có chọn lọc dựa trên siêu âm Doppler hoặc chụp động mạch cảnh ngoài…

Đây là một cấp cứu nội khoa, và thuốc corticoide là biện pháp điều trị duy nhất có hiệu quả. Điều trị bằng corticoide càng sớm thì càng tránh được những biến chứng về mắt.

 
Top