Một số thực phẩm khô hay muối chua thường có chứa một số chất sinh ung thư. Tuy nhiên, đây cũng là những món ăn ngon, hấp dẫn. Vậy xử lý những thực phẩm này như thế nào?
Một số thực phẩm khô hay muối chua thường có chứa một số chất sinh ung thư. Tuy nhiên, đây cũng là những món ăn ngon, hấp dẫn. Vậy xử lý những thực phẩm này như thế nào?

Thịt: Tuyệt đối không chiên

Thịt ướp muối, làm xúc xích, lạp xường... là những món ăn phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, nếu được nấu ở nhiệt độ cao, đặc biệt là rán sẽ tạo thành pyrrolidine nitroso và dimethylnitrosamine, những hợp chất được chứng minh là gây ra bệnh ung thư.

Do đó chỉ nên ăn ngay hoặc hấp, tuyệt đối không được rán. Ngoài ra, nên kết hợp cùng với rau xanh và hoa quả khi ăn.

Cá: Chỉ luộc/hấp

Hàm lượng chất Nitrite trong các loại cá muối khá nhiều vì vậy trước khi ăn tốt nhất nên cho vào nước luộc qua.
Có người dùng cách là phơi cá dưới ánh nắng mặt trời, họ cho rằng như thế có thể “đẩy” muối và các chất sinh ung thư ra khỏi cơ thể cá, nhưng cách này chỉ hữu hiệu với bề mặt ngoài của cá. Vì vậy, dùng phương pháp hấp hoặc luộc là thích hợp nhất, cũng nên kết hợp ăn cùng với rau xanh và hoa quả.
Dưa: Nên phơi héo

Nếu trước khi muối rau, dưa không “xử lý” thì trong rau dưa muối sẽ có một hàm lượng chất Nitroso nhất định. Phương pháp xử lý thông thường của chúng ta thường là cho vào nước luộc, phơi nắng hoặc rửa bằng nước nóng đều có thể đạt được mục đích “tầy trừ” chất gây ra ung thư.

Tốt nhất vẫn là cho vào nước luộc nhưng như thế lại ảnh hưởng đến mùi vị của rau, dưa muối.

Lưu ý là không được dùng đi dùng lại nước muối rau dưa.
Tôm khô: luộc qua

Trong tôm khô tôm nõn có chứa chất sinh ung thư dimenthylnitrosamine. Vì vậy trước khi nấu nên cho vào nước luộc qua, đổ nước đó đi rồi mới chế biến thành món ăn.

Hoặc có thể phơi dưới ánh mặt trời từ 3 - 6 tiếng cũng có thể loại trừ bớt các chất gây ung thư.

 
Top