Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu khoa Y ĐH Laval đã phát hiện ra rằng các hợp chất sử dụng trong nhiều sản phẩm kem chống năng có thể gây phản ứng phụ có hại cho các tế bào da.

Một trong những thành phần không thể thiếu trong nhiều loại “thần dược trị nếp nhăn” là - DMAE (2-dimethylaminoethanol). Ngoài các sản phẩm chống nhăn DMAE còn được đưa vào nhiều loại mỹ phẩm, kem dưỡng, son môi, dầu gội, xà phòng, baby lotions và không ai dám chắc về cơ chế hoạt động trên da của chúng hiện nay.

Trưởng nhóm nghiên cứu Guillaume Morissette, Lucie Germain, and FranFois Marceau BS Marceau đã tiến hành các thử nghiệm và kết quả cho thấy DMAE có thể gây kích ứng các tế bào da ngay lập tức và tác động trên cả bề mặt lẫn sau trong tế bào. Sau khi bôi DMAE lên da, khả năng chuyển dưỡng của các tế bào chậm lại và khiến các nguyên bào sợi ngừng hoạt động và chết đi.

Mặc dù DMAE có tác dụng tương tự như thuốc nhưng có dất ít những cứ liệu khoa học về tác dụng dược lý và các phản ứng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, chúng tôi không nói rằng DMAE gây nguy hại cho những người sử dụng chúng ở mức vừa phải nhưng rõ ràng, cần phải có những nghiên cứu sâu hơn để xác định xem liệu có hay không nguy cơ gây hại cho sức khỏe”, BS Marceau nhấn mạnh.

Một số hợp chất trong mỹ phẩm có hoạt tính như dược lý và chúng có thể thẩm thấu qua da, vào máu và được lọc thải qua thận hay giữ lại trong tế bào, thậm chí là gan. Trong khi đó, việc kiểm soát mỹ phẩm lại không được chặt chẽ như các loại thuốc”, BS Marceau kết luận.

Theo Dân Trí

 
Top