Vào mùa hanh khô, bạn nhận ra mái tóc óng ả của mình trở nên giòn đi, dễ rụng, khi chải dầu tóc không tạo được nếp, ngay cả tóc nhờn cũng không còn bông, đuôi tóc bị chẻ, dập gẫy. Để củng cố và nuôi dưỡng tóc, bạn cần sử dụng các chế phẩm chuyên biệt như dầu gội có chất dưỡng tóc, kem ủ tóc

Bạn đừng quên dùng những chế phẩm từ thiên nhiên rẻ tiền, dễ kiếm. Điều quan trọng trước tiên là phải xác định xem tóc bạn thuộc loại gì để lựa chọn
cách chăm sóc phù hợp nhé.

Tóc khô

1. Nguyên nhân

Do thiếu bã nhờn, da đầu dễ bong và gàu là nguyên nhân trực tiếp làm khô tóc. Nếu bị khô, tóc sẽ không khỏe, có xu hướng mỏng và thô, tóc kém dẻo dai và mất sức sống.

2. Cách chăm sóc

- Bổ sung dầu và độ ẩm cho tóc. Đồng thời, lưu ý những thói quen làm sạch, chải tóc hoặc massage quá mạnh. Hãy dưỡng tóc thường xuyên.

- Thường xuyên gội đầu rất có hại cho tóc khô, đừng bao giờ dùng dầu gội đầu có hoạt chất quá mạnh.

3. Mỹ phẩm tự nhiên

- Ngâm nước sôi với 100g lá ngưu bàng, 100g lá tầm ma trong 1 tiếng, sau đó thêm 50g nước bắp cải muối dùng để gội đầu. Cách làm này giúp chống gàu và rụng tóc rất hiệu quả.

- Bỏ vỏ, mài củ cải trên bàn nạo và ép lấy nước. Mỗi lần xát lên tóc, bạn cần 3 muỗng to. Thoa kỹ nước ép củ cải lên từng lọn tóc rồi trùm đầu bằng nilông. Sau 2 tiếng gội lại với dầu gội, 2 tuần nên thực hiện 1 lần, làm liên tục trong 3 – 4 tháng.

- Lấy một muỗng mật ong, 2 muỗng long não, 1 muỗng nước chanh vắt trộn đều rồi dùng để xoa lên da đầu. Để 15 phút rồi gội sạch. Cách làm này giúp tóc mềm mại, tránh bị chẻ ngọn.

Hiểu rõ tóc mình thuộc loại nào để có cách chăm sóc tóc thích hợp.

Tóc thường

1. Đặc điểm

Là mái tóc có sức sống tốt, khỏe và bóng mượt. Tóc thường không có chân tóc quá khô hoặc quá nhờn. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà bạn chủ quan, vẫn nên thường xuyên dưỡng tóc để duy trì độ cân bằng, tránh chải massage quá mạnh tay.


2. Mỹ phẩm tự nhiên

- Dùng một muỗng cà phê dấm táo hào với 1 lít nước. Dấm có tác dụng làm mịn lớp vảy sừng bao phủ chân sợi tóc, làm tóc trở nên bóng mượt hơn.

- Với mái tóc màu tối nên dùng nước trà để tráng sau khi gội sẽ rất tốt. Cứ 1 lít nước sôi pha 2 muỗng to trà, nấu thêm 5 phút trên lửa nhỏ. Cách làm này giúp mái tóc thường sáng bóng và khoẻ hơn.

- Lấy 200g rễ ngưu bàng ngâm với nửa lít nước sôi trong 15 phút, sau đó để nguội rồi lọc lấy nước cốt. Dùng dung dịch này thoa lên da đầu vào buổi tối, hai ngày một lần.

Tóc nhờn

1. Nguyên nhân

Do các tuyến dầu trên đầu tiết ra quá nhiều, nó sẽ lan xuống thân tóc, làm cho da đầu và tóc quá nhờn. Tóc nhờn thường mảnh, sẫm và thô.

2. Cách khắc phục

- Chất dầu quá nhiều làm cho các nang tóc trên da đầu bị bít chặt và không thở được. Do đó, bạn phải thường xuyên gội đầu 2 hay 3 ngày một lần bằng dầu gội thảo mộc chất lượng tốt.

- Không sử dụng dầu dưỡng tóc, thay vào đó, hãy dùng một loại nước thơm làm dịu có chất lượng tốt.

3. Mỹ phẩm tự nhiên

- Lấy lá ngưu bàng, lá tầm ma và lá bắp cải mỗi thứ 1 muỗng to nấu với 100 ml sữa, thêm nước cốt chanh rồi đem thoa lên đầu.

- Lấy 10 lá lô hội còn tươi cứa nhỏ đem xay nhuyễn, cho thêm 2 ly nước rồi lọc lấy hỗn hợp đem thoa lên da đầu, vừa thoa vừa massgae liên tục. Sau 5 – 8 phút xả sạch bằng nước ấm.

 
Top